Thứ năm, Ngày 02 Tháng 05 Năm 2024|

HĐND xã Quang Châu khóa XXIV tổ chức kỳ họp thứ 9, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Trong thời gian 02 ngày 01 và 02/8, HĐND xã Quang Châu khóa XXIV tổ chức kỳ họp thứ 9, nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm, bàn và quyết định các vấn đề quan trọng thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND xã Chủ tọa kỳ họp.

Các đại biểu dự kỳ họp

Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Giang - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; các ông, bà đại biểu HĐND huyện; đại biểu HĐND khu vực Quang Châu, Vân Trung; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã; ông, bà đại biểu HĐND xã, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn và cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc

Trước bối cảnh khó khăn chung song với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã đều đạt kết quả, tiến độ theo kế hoạch đề ra. Trong 06 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn xã ước đạt 315 tỷ đồng, tăng 37,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022; thu hút đầu tư 03 dự án là Dự án khu công nghiệp Quang Châu mở rộng; dự án nhà ở xã hội thôn Nam Ngạn và Khu dân cư thôn Nam Ngạn; Tỷ lệ đường làng được chiếu sáng đạt trên 99%; Sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định mặc dù chịu ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến thất thường và giá vật tư đầu vào tăng cao. Các hoạt động dịch vụ đã phát triển trở lại nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh; Mạng lưới giao thông tiếp tục được chú trọng đầu tư phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, có tính liên kết, kết nối cao.

Lãnh đạo UBND xã báo cáo thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội

Các lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tiêm vác xin phòng Covid-19 cho người dân đạt tỷ lệ cao. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác được quan tâm kiểm soát tốt. Chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được cải thiện. Hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng được quan tâm, đầu tư. Nhiều giá trị văn hoá truyền thống và di sản văn hoá của dân tộc được kế thừa, bảo tồn và phát huy có hiệu quả.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả gắn với đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã ngày càng được cải thiện. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo quyết liệt; một số vụ việc phức tạp, kéo dài đã được xử lý, giải quyết dứt điểm. Công tác quốc phòng, an ninh được triển khai đồng bộ, toàn diện. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Với những kết quả đạt được, xã Quang Châu vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2022.

Quang cảnh kỳ họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm còn tồn tại một số hạn chế: việc xử lý các vi phạm về đất đai theo Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 và Kết luận số 120-KL/TU ngày 08/8/2021 của BTV Tỉnh ủy tiến độ thực hiện còn chậm so với yêu cầu; Công tác thu ngân sách đạt thấp so với cùng kỳ và kế hoạch; tiến độ GPMB, thu hồi chuyển mục đích sử dụng đất chưa đảm bảo kế hoạch; công tác thu ngân sách đạt thấp so với cùng kỳ…

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND xã Chủ tọa kỳ họp

Đại biểu HĐND xã tham gia chất vấn tại kỳ họp

Tại kỳ họp, lãnh đạo UBND xã Quang Châu đã trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - tài chính, lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, công tác giải phóng mặt bằng, nông nghiệp, nông thôn….

Đồng chí Nguyễn Tài Hải - Chủ tịch UBND xã Quang Châu trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Kỳ họp đã nhất trí biểu quyết thông qua: Tờ trình đề nghị phê chuẩn Quyết toán Ngân sách xã năm 2022; Nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm; mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2023; Nghị quyết về quyết toán ngân sách xã năm 2022; Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND xã năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm 2023, Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Quang Châu cần tập trung, quyết liệt thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, an sinh xã hội và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; Tăng cường các biện pháp thu ngân sách và sử dụng hiệu quả tránh lãng phí; Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử đất và xử lý các vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng trên địa bàn.... Phấn đấu xây dựng xã Quang Châu trở thành phường theo đúng tinh thần Nghị quyết 162 của Ban Thường  vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XXIIV.

Nguyễn Hoàng