Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

HĐND huyện khóa XX tiếp tục kỳ họp thứ 3 với nhiều nội dung quan trọng

Sáng ngày 30/7, kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XX tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng.

Thường trực HĐND huyện báo cáo tổng hợp kết quả ý kiến thảo luận của các tổ vào chiều ngày 29/7. Tiếp đó, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trả lời chất vấn và làm rõ yêu cầu của đại biểu và Chủ tọa kỳ họp. Chủ tọa kỳ họp cho biết, có 25 trong tổng số 35 đại biểu HĐND huyện gửi ý kiến chất vấn về hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội được cử tri và người dân quan tâm. Qua phân loại, Thường trực HĐND nhân huyện xác định rõ 7 nhóm vấn đề cử tri quân tâm nhiều nhất, cần được Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị làm rõ.

Trong đó có 4 Thủ trưởng cơ quan, gồm: Phòng Y tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Tài chính – Kế hoạch, Thanh tra huyện được Chủ tọa yêu cầu trực tiếp trả lời chất vấn tại hội trường về lĩnh vực phụ trách, được các đại biểu quan tâm gửi nội dung chất vấn.

Ông Dương Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bích Động, đại biểu HĐND huyện khu vực Bích Động, Tự Lạn chất vấn lãnh đạo Phòng Y tế tại kỳ họp.

Ông Lương Ngọc Đức, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Qua đánh giá của Thường trực HĐND huyện, hoạt động thảo luận, chất vấn, giải trình bảo đảm tính dân chủ, tăng tính tranh luận, hiệu quả và trách nhiệm, phát huy vai trò của đại biểu và của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri.

Bên cạnh 4 cơ quan đã trực tiếp trả lời chất vấn tại hội trường, còn ba cơ quan là Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, được Chủ tọa kỳ họp yêu cầu trả lời bằng văn bản để gửi đến các đại biểu.

Kỳ họp cũng được nghe đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề mà đại biểu HÐND huyện và cử tri quan tâm. Đồng chí nhấn mạnh các giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Phương phát biểu tại kỳ họp, nhấn mạnh các giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021.

Với sự thống nhất cao, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 6 dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ phát kiểm kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021; về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách huyện Việt Yên năm 2020; về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn và cho phép sử dụng kinh phí dự phòng giai đoạn 2021 – 2025; về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án nhóm B trên địa bàn huyện; việc thông qua danh mục dự án dự kiến đầu tư công nguồn ngân sách huyện năm 2022; về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2022.

Chủ tọa biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Các đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Đại Lượng đề nghị Thường trực HÐND, các Ban HÐND và các đại biểu HÐND huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, Ủy ban MTTQ và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác giám sát nhất là giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HÐND huyện, thực hiện kiến nghị của cử tri, kiến nghị của đại biểu và việc thực hiện của người trả lời chất vấn. Các đại biểu HÐND huyện tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, nắm bắt những khó khăn vướng mắc để phản ánh kịp thời với HÐND.

UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình sớm triển khai tổ chức thực hiện các Nghị quyết, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, giải quyết những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đồng thời nghiêm túc thực hiện lời hứa trước cử tri, trước đại biểu HÐND huyện.

Đồng chí cũng đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường giám sát, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các Nghị quyết của HÐND huyện và các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước để góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đỗ Tập