Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

Gương sáng giữa đời thường

Nói đến ông Dương Quốc Lập- Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn 2, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang không ai trong thôn là không biết. Ông là tấm gương điển hình trong cuộc vận động và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thôn, là người đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở.

Ông Dương Quốc Lập- Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn 2, xã Việt Tiến

Là người tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ năm 1971 và trở về địa phương năm 1987 là một bệnh binh, Ông Dương Quốc Lập chứng minh cho mọi người thấy phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ. Ngay từ những buổi đầu trở về quê hương, ông đã nhiệt tình tham gia công tác Hội với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn 2, xã Việt Tiến. Ngoài thực hiện vai trò là Chi hội trưởng, ông tích cực tham gia các hoạt động phong trào của địa phương, nhất là công tác Hòa giải ở thôn. Mỗi khi phát hiện là những mâu thuẫn, xích mích trong thôn, ông chủ động tích cực thực hiện công tác hòa giải hoặc cử hòa giải viên có trình độ, có uy tín và mời người có uy tín trong dòng họ, dòng tộc, những người am hiểu pháp luật tham gia hòa giải. Với tinh thần trách nhiệm, cùng khả năng thuyết phục, ông đã hòa giải thành công hàng chục vụ và được tín nhiệmbầu ông làm Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn 2, xã Việt Tiến.

Việc nắm bắt tình hình trong thôn là một công việc như là thói quen của ông. Nếu là chuyện vui, thì ông đến chia vui; nếu là chuyện buồn thì ông chia sẻ. Khi phát hiện trong thôn có những biểu hiện mâu thuẫn, xích mích thì dù nắng, mưa... ông vẫn miệt mài đến gặp từng người để chia sẻ, tư vấn, hòa giải. Qua những lần thăm hỏi, trò chuyện n để ông nắm tình hình trong thôn, có khi nhờ câu chuyện của người này, ông lại tháo gỡ được chuyện người khác. Nhiều gia đình ngại không nói với Tổ Hòa giải, nhưng khi biết chuyện, ông vẫn đến tìm hiểu động viên, thuyết phục. Ông chia sẻ: Làm công tác hòa giải như “ăn cơm nhà lo chuyện hàng xóm; để hòa giải thành thì không thể nóng vội, mà phải dành ra cả tuần hoặc cả tháng, hiếm có vụ việc nào hòa giải một lần mà thành công, mà phải đi lại nhiều lần, lựa lời hỏi thăm, chia sẻ, để các bên cùng lắng nghe, thấu hiểu, dần dần hóa giải được mâu thuẫn. Khi tham gia hòa giải những vụ ly hôn hay mâu thuẫn vợ chồng, ông thường dành nhiều thời gian tâm sự cùng với anh em để tìm ra nguyên nhân, giúp vợ chồng bỏ qua bất hòa, nối lại tình cảm với nhau “có trường hợp hai vợ chồng mới cưới lại phát sinh cãi vã, quyết ly dị, hòa giải nhiều lần mới thành; rồi một thời gian sau gặp lại, con họ đứa ẵm đứa bồng, thấy vậy trong lòng cũng vui. Dù được con trong thôn thương yêu tín nhiệm, nhưng ông Lập luôn nhắc nhở mình, làm hoà giải phải đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu, phải khách quan nhìn nhận sự việc, cân nhắc kỹ vừa có lý, vừa đủ tình. Yếu tố then chốt của người hoà giải là phải hết sức nhẹ nhàng, bình tĩnh và khách quan để tìm ra nguyên nhân để giải quyết mâu thuẫn tận gốc, hàn gắn quan hệ gia đình, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Hơn 30 năm làm công tác hòa giải, với lòng nhiệt huyết, ông đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình bên bờ vực tan vỡ. Nhiều vụ việc tranh chấp đất đai, tranh chấp nhỏ như lối đi, rãnh nước chảy, cái rọt ranh... đã được ông hòa giải thành công và giải quyết ổn thỏa, giữ được tình cảm xóm giềng. Theo ông kể: Từ khi tham gia hoạt động hòa giải ở địa phương, bản thân ông đã tiến hành thực hiện hòa giải trực tiếp rất nhiều vụ việc. Trong 05 năm qua, ông đã tiến hành hòa giải 12 vụ việc, trong đó Hòa giải thành 11 vụ việc (đất đai 03 vụ, tranh chấp lối đi 02 vụ, sản xuất nông nghiệp 02 vụ, hôn nhân gia đình 03 vụ, phân chia tài sản thừa kế 02 vụ). Trong đợt tổng kết 05 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Mặc dù có thành tích hòa giải đáng khích lệ là vậy, song ông tâm sự: “Ngay những thời điểm mới bước chân vào làm hòa giải ở cơ sở, bản thân có nhiều thiếu sót, chưa có kinh nghiệm trong hoạt động hòa giải ở cơ sở cũng như việc bố trí người thực hiện hòa giải nên có một số vụ việc thực hiện không thành công”. Rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, bản thân ông và các thành viên Tổ hòa giải đã thực hiện trau rồi kiến thức pháp luật, khi tiến hành hòa giải phải biết lắng nghe, biết chia sẻ, phân biệt đúng sai trên cơ sở truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cái lý, cái tình phải hài hòa... Theo ông, muốn thực hiện tốt công tác hòa giải thì bản thân hòa giải viên phải kiên trì, không sợ khó, sợ va trạm; lấy sự bình yên của thôn xóm là động lực để thực hiện. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, kiến thức pháp luật và ý thức pháp luật của người dân trên địa bàn được nâng lên; do đó, trên địa bàn thôn 2 không có đơn thư khiếu nại, khiếu kiện phát sinh và không có vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Ngoài công tác hòa giải, ông Lập còn là một cán bộ năng nổ và là Bí thư Chi bộ thôn 2, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam của xã. Dù năm nay đã 64 tuổi, ông vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương. Nắm được tâm lý của bà con nhân dân muốn tìm hiểu những kiến thức về Luật đất đai, Luật hôn nhân gia đình, Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự, Phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống ma túy, pháp luật về an toàn giao thông...ông sưu tầm, tìm kiếm những tài liệu liên quan để nếu nhân dân cần tư vấn, giải thích thì ông hướng dẫn, giải thích.

Hơn 30 năm qua, ông Dương Quốc Lập luôn sống gương mẫu, hết lòng vì hoạt động phong trào của địa phương đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của cán bộ và nhân dân thôn 2 xã Việt Tiến. Với vai trò người có uy tín trong cộng đồng, ông Lập như chiếc cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, đoàn thể với người dân, góp phần xây dựng cho thôn 2 xã Việt Tiến phát triển kinh tế, ổn định về chính trị, các phong trào của địa phương luôn đi đầu.

Khắc Lạng