Thứ hai, Ngày 20 Tháng 05 Năm 2024|

Gương điển hình hiến đất xây dựng Nông thôn mới - Ông Doãn Văn Tiêu xã Ninh Sơn

Năm 2016, xã Ninh Sơn được công nhận đạt chuẩn trong xây dựng Nông thôn mới. Để đạt được kết quả này, ngoài sự hỗ trợ về ngân sách của Nhà nước thì còn có sự đóng góp không nhỏ của người dân địa phương.

Được biết trong 5 năm xây dựng Nông thôn mới, người dân trong xã đã đóng góp trên 5 tỷ đồng, bao gồm ngày công, hiến đất, tiền mặt, vật tư. Trong đó có 49 gia đình đã hiến 3539m2 đất để làm đường giao thông nội thôn, nội đồng và các công trình phúc lợi xã hội khác. Điển hình trong số đó có gia đình ông Doãn Văn Tiêu ở thôn Nội Ninh đã hiến 108m2 đất để xây dựng nghĩa trang nhân dân, đồng thời ông đã vận động con cháu đóng góp hàng trăm ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn.

Vợ chồng ông Doãn Văn Tiêu

Trò chuyện với tôi, ông Doãn Văn Tiêu vui vẻ cho biết: bản thân ông trước đây từng là lính Cụ Hồ trong khoảng thời gian 9 năm. Ông luôn mong muốn mình có thể đóng góp công sức, tiền của để xây dựng quê hương, đất nước. Do vậy nên khi các đồng chí lãnh đạo trong thôn đưa ra chủ trương quy hoạch khu nghĩa trang nhân dân của thôn, ông đã quyết định hiến 108 m2 ruộng của gia đình đang nằm trong vùng quy hoạch.

Bà Phạm Thị Thúy vợ ông trước đây cũng từng có thời gian tham gia lực lượng thanh niên xung phong ở Trường Sơn vui vẻ nói thêm:  Khi ông Tiêu quyết định hiến đất cho thôn, bà và các con đều hết sức ủng hộ. Gia đình bà hiểu rằng, xây dựng nông thôn mới thì người được hưởng lợi nhiều nhất vẫn chính là những người dân đang ngày ngày sinh sống tại đây. Bà Thuý cho hay: Nếu cho bà quyết định lại, thì bà vẫn nhất định sẽ ủng hộ ông, vì thông qua việc hiến đất này, ông bà cũng mong muốn con cháu ông bà sẽ nhìn vào đó mà biết sống có trách nhiệm với xã hội. Khi có cơ hội thì nhất định phải đóng góp công sức, tiền của để cùng góp phần làm cho bộ mặt quê hương ngày càng thay da, đổi thịt.

Những tấm lòng như ông Tiêu và bà Thúy thật đáng trân trọng biết bao. Nếu ở địa phương nào cũng có nhiều tấm lòng đáng quý như vậy sẽ là nguồn động lực lớn để thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu huyện Việt Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2018.

Nguyễn Hạnh