Thứ năm, Ngày 02 Tháng 05 Năm 2024|

Giao ban, tiếp xúc, đối thoại của Thường trực Huyện ủy với đại biểu các thôn, tổ dân phố cụm 3

Sáng ngày 26/7, tại Hội trường UBND thị trấn Nếnh, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị Giao ban, tiếp xúc, đối thoại của Thường trực Huyện ủy với đại biểu các thôn, tổ dân phố các xã: Hồng Thái, Tăng Tiến, Vân Trung, Quang Châu và thị trấn Nếnh.

Đến dự có đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách xã, thị trấn trong cụm; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn của xã, thị trấn trong cụm giao ban.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên nhiều ý kiến kiến nghị, đề nghị Huyện ủy, UBND huyện quan tâm như: Các vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án, cũng như tiến độ thi công các dự án trên địa bàn; có chính sách khả thi quan tâm tạo việc làm cho những lao động đang trong độ tuổi trung niên; các vấn đề liên quan đến giữ gìn an ninh, trật tự, đặc biệt trên địa bàn các địa phương có khu công nghiệp; quan tâm đầu tư, quy hoạch xây dựng Nhà Văn hóa Tổ dân phố Nếnh, thị trấn Nếnh và thôn Vân Cốc 3 xã Vân Trung; quy hoạch chợ cho thôn Quang Biểu, quy hoạch nghĩa trang nhân dân của thôn Núi Hiểu xã Quang Châu; hệ thống đèn đường trên đoạn đường 295B chạy qua địa bàn thị trấn Nếnh thường xuyên bị tắt gây ra một số vụ tai nạn cho người tham gia giao thông; việc quản lý diện tích đất xen kẹp; việc thu thuế đất phi nông nghiệp còn bất cập khi thực hiện thu cả phần diện tích đất đã bị thu hồi phục vụ cho hạ tầng giao thông; quan tâm làm đường giao thông khu dân cư dịch vụ thôn Vân Cốc 1 xã Vân Trung; tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp của người nông dân; vấn đề liên quan đến môi trường; bất cập trong quy định cấm ô tô qua các cống chui vào giờ cao điểm; đề nghị mở thêm lối đi sang KCN khu vực xã Tăng Tiến để giải quyết tình trạng ách tắc giao thông vào giờ cao điểm; đề nghị công an xác nhận hộ khẩu tạo thuận lợi cho công tác cấp sổ đỏ cho nhân dân; sự chậm chễ trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Trưởng Công an huyện Nguyễn Văn Giang phát biểu tại hội nghị

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Văn Giang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện đã giải trình các vấn đề liên quan đến tình hình an ninh trật tự mà các đại biểu đã nêu trong hội nghị. Theo đó, ngành Công an đã có kế hoạch cụ thể, cử lực lượng thường xuyên tuần tra các khu vực có nguy cơ xảy ra mất an ninh, trật tự, đặc biệt ở các địa phương có khu công nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Đồng chí mong muốn bà con nhân dân làm tốt công tác phối hợp, nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự quản, thực hiện tốt công tác tố giác tội phạm, cùng với lực lượng công an đẩy lùi các đối tượng trộm cắp, tệ nạn xã hội, thực hiện tốt nhất công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của đại biểu. Đồng chí đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự vào cuộc sát sao của các đồng chí Bí thư, Trưởng thôn của các thôn, Tổ dân phố trong bối cảnh công tác giải phóng mặt bằng còn gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian tới trên địa bàn huyện vẫn cần tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của các đồng chí lãnh đạo các thôn, tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình với chủ trương của nhà nước trong giải phóng mặt bằng.

Đồng chí yêu cầu các địa phương rà soát các hộ dân có từ 70% đất nông nghiệp bị thu hồi để có những chính sách phù hợp đảm bảo quyền lợi cho người dân; đối với kiến nghị quy hoạch nghĩa trang nhân dân các TDP Hoàng Mai 1,2,3, UBND huyện đã có chủ trương cụ thể; Nghĩa trang Núi Hiểu, Nhà Văn hóa Vân Trung đã có quy hoạch; liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng khu dân cư dịch vụ Hoàng Mai chưa giao được do chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; việc làm đường KDC dịch vụ Vân Trung, UBND xã tự cân đối ngân sách để làm đường cho nhân dân. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi công dân cần xác thực thông tin liên quan đến cơ quan nào, cơ quan đó phải có trách nhiệm xác nhận cho nhân dân.

Đối với vấn đề quản lý đất xen kẹp, manh mún: Vấn đề này do UBND các xã, thị trấn quản lý và cần tìm ra những giải pháp phù hợp để quản lý có hiệu quả nhất. Đối với các vấn đề liên quan đến hạ tầng cơ sở, nhất là việc quy hoạch chợ phục vụ sinh hoạt của người dân, UBND huyện sẽ có hướng giải quyết cụ thể. Liên quan đến việc cấm ô tô đi qua cống chui qua đường, đồng chí nhấn mạnh: Việc ô tô đi qua là không được phép, tuy nhiên trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai thi công một số cầu vượt phục vụ người dân đi lại thuận tiện hơn. Việc xử lý rác thải chỉ xử lý tập trung nên không bố trí bãi rác tại cơ sở, do vậy, các địa phương cần bố trí các điểm thu gom rác thải hợp lý. Đối với việc giải quyết việc làm cho lao động tuổi trung niên, UBND huyện cũng sẽ có chủ trương giải quyết việc làm cho đối tượng lao động này. Trước mắt, người dân cần chủ động tìm kiếm việc làm phù hợp cho bản thân. Các địa phương tập trung tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm xã hội để có điểm tựa kinh tế khi về già.

Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện mong muốn, thời gian tới, các cán bộ, đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết, cùng với các cấp lãnh đạo chung tay xây dựng quê hương, sớm đưa Việt Yên trở thành thị xã trước năm 2025.

Nguyễn Hạnh