Chủ nhật, Ngày 28 Tháng 04 Năm 2024|

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại Việt Yên

Chiều 16/8, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Diêm Hồng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Việt Yên về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân giai đoạn 2021 – 2023. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Thân Văn Thuần - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện.

Thành viên Đoàn Giám sát Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2023, cử tri, Nhân dân trong huyện đã nêu 447 ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách trong công tác bồi thường, giải phóng mặt; việc cấp GCN QSD đất; an toàn giao thông; mở rộng, nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường, hầm chui….

Các ý kiến, kiến nghị đã được UBND huyện nghiêm túc tiếp thu, trả lời theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức kiểm tra thực tế nội dung các ý kiến, kiến nghị để kịp thời giải quyết và tham mưu việc giải quyết trả lời. Đối với các nội dung vượt quá thẩm quyền, UBND huyện đề xuất, kiến nghị cấp trên xem xét để từng bước khắc phục, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Qua đó đã giải quyết theo thẩm quyền được 389/447 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, nhiều đề xuất, kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng hiện đang được thực hiện theo quy định, không thể giải quyết theo phương án khác hoặc một số ý kiến đề nghị hỗ trợ kinh phí trong khi ngân sách huyện còn hạn chế. Do đó việc trả lời chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cũng như đề nghị của một số địa phương, đơn vị.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thân Văn Thuần - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Xác định việc giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại các kỳ họp nói riêng và các ý kiến, kiến nghị nói chung là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương. Từ đó góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của cử tri và Nhân dân tại cơ sở, tránh tạo thành điểm nóng, đơn thư vượt cấp kéo dài làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đồng chí yêu cầu Văn phòng HĐND – UBND huyện phối hợp với Ban Tiếp dân tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân để rà soát, phân loại chi tiết từng ý kiến. Đối với các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp trên, đồng chí đề nghị Đoàn Giám sát tổng hợp, báo cáo với cấp trên để có phương án xử lý phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Đồng chí Diêm Hồng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, giải trình, đồng chí Diêm Hồng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh - Trưởng đoàn giám sát kết luận, đề nghị huyện tiếp tục tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trả lời thoả đáng các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Rà soát, lập bảng biểu cụ thể trong số các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Vấn đề nào đã và đang giải quyết, còn vướng mắc gì để theo dõi, tập trung giải quyết. Các kiến nghị của huyện, đoàn tổng hợp gửi cơ quan thẩm quyền.

Trước đó, đoàn đã đi giám sát việc xử lý ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại thị trấn Bích Động và xã Tự Lạn.

Nguyễn Hoàng