Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt

Hiện nay khi điều kiện kinh tế ngày càng phát triển thì một số gia đình lại có tư tưởng sinh thêm con cho đủ đầy, một số gia đình khác còn tư tưởng trọng nam nên cũng muốn sinh thêm con trai để nối dõi. Bên cạnh đó cũng có những gia đình tiến bộ mặc dù đã sinh hai con gái nhưng vẫn không có tư tưởng sinh thêm để có điều kiện nuôi dạy con cho tốt. Một trong những gia đình đó phải kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn và chị Nguyễn Thị Chuyên thôn Bãi Bằng xã Minh Đức. Một trong những tấm gương học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiêu biểu của thôn.

Được biết anh Tuấn sinh ra trong gia đình 4 anh em, trong đó có 3 trai, một gái. Gia đình đông con, bố mẹ anh chủ yếu sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Là con trai cả nên bản thân anh đã thấu hiểu rất rõ những nhọc nhằn vất vả mà bố mẹ anh, gia đình anh phải trải qua trong suốt những năm qua. Hiểu được nỗi vất vả của gia đình đông con, nên sau khi lập gia đình anh sinh liền hai cô con gái nhưng bản thân anh cũng không có tư tưởng muốn sinh thêm con thứ 3. Anh Tuấn chia sẻ “Bản thân mình thấy gia đình đông con rất vất vả, vất vả cho cả những người làm bố làm mẹ, vất vả cho cả những đứa con trong gia đình ấy, nên mình chưa bao giờ có tư tưởng sinh thêm đứa thứ ba, mình nghĩ nên dừng lại ở hai con để có điều kiện nuôi dạy các con cho tốt”.

Hiện hai con anh còn nhỏ nên vợ chồng anh gửi ông bà nội chăm sóc. Hai vợ chồng người đi công ty, người đi làm thuê nên cũng đã xây dựng được gian cửa, gian nhà gọn gàng, ngăn nắp, là nơi cả nhà quây quần, đầm ấm, vui vẻ sau một ngày lao động vất vả.

Anh Tuấn bên hai con gái

Anh Tuấn cho biết thêm anh là người công giáo, nhiều luật giáo rất khắt khe, việc tuyên truyền vận động kế hoạch hóa gia đình là một điều cấm kỵ. Song bản thân là người trẻ tuổi, được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin và được gia đình động viên nên tư tưởng của vợ chồng anh rất thoải mái, chứ không nặng nề như nhiều gia đình khác.

Còn bà Nguyễn Thị Tuyết, mẹ anh Tuấn thì cho biết, bản thân vợ chồng bà đã rất vất vả khi nuôi dậy 4 người con, là phận gái nhưng mấy chị em gái nhà bà vẫn phải chăm sóc bố mẹ đẻ mấy năm trên giường bệnh, bà không muốn các con phải vất vả như bà nên đã động viên các con phải thoải mái tư tưởng, yên tâm làm ăn để có điều kiện nuôi dạy các con cho tốt.

Được biết thôn Bãi Bằng hiện có 22 cặp vợ chồng công giáo trong độ tuổi sinh đẻ, cũng có những cặp vợ chồng sinh con một bề như gia đình nhà anh Tuấn, nhưng họ không muốn sinh thêm con thứ 3 cũng với một điều suy nghĩ giản đơn là dừng lại để có điều kiện để nuôi dạy các con được tốt hơn. Với những suy nghĩ ấy đã góp phần đưa thôn Bãi Bằng hơn 10 năm nay là thôn không có người sinh con thứ 3, điều này đã góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Có thể thấy việc truyền thông về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình có vai trò hết sức quan trọng, nó đã làm thay đổi nhận thức của nhiều gia đình Việt đặc biệt là những gia đình thuộc đồng bào công giáo như anh Tuấn. Điều này góp phần quan trọng vào sự thành công của Kế hoạch thực hiện Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản huyện Việt Yên giai đoạn 2016- 2020.

Thu Lợi