Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Dồn điền, đổi thửa ở Lương Tài, xã Tiên Sơn

Thôn Lương Tài, xã Tiên Sơn có 261 hộ gần 1.300 nhân khẩu, Chi bộ có 14 đảng viên. Diện tích canh tác của thôn có 50 ha, trong đó có 20ha là chân làm 2 vụ lúa, 1 vụ mầu; 28ha làm 2 vụ lúa và có 2ha làm được 1 vụ lúa.

Là thôn thuần nông, do vậy, chi bộ, lãnh đạo thôn xác định: Muốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới thì phải thực hiện cuộc cách mạng ruộng đất, xóa bỏ tình trạng ruộng sản xuất manh mún, quy hoạch lại đồng ruộng để đưa cơ giới vào sản xuất, nâng cao hiệu quả, giải phóng sức lao động cho người dân.

Thực hiện nhiệm vụ này, Chi bộ đã họp mở rộng đến toàn thể các ban ngành, đoàn thể trong thôn và xác định là phải thực hiện việc dồn điền đổi thửa, thay đổi hình thức sản xuất. Chi bộ ra Nghị quyết chuyên đề, sau đó yêu cầu cán bộ, đảng viên phải là những người gương mẫu đi đầu, phải tuyên truyền đến mọi người dân những cái thuận lợi trong sản xuất khi thực hiện việc dồn điền, đổi thửa. Yêu cầu lãnh đạo thôn khi thực hiện phải công khai, dân chủ, phải họp bàn với dân một cách thấu đáo và chỉ thực hiện khi được đa số các hộ gia đình đồng thuận.

Theo trưởng thôn Hoàng Đình Thọ: Sau khi Chi bộ có nghị quyết, Ban lãnh đạo thôn đã họp triển khai đến các đoàn thể nhân dân, đến với mọi gia đình, mọi người dân; xây dựng kế hoạch; thời gian thực hiện từng bước theo hướng dẫn của trên; trong quá trình thực hiện thôn luôn công khai, dân chủ bàn bạc trước dân.

Khi đã được bàn bạc thấu đáo từ trong chi bộ đến lãnh đạo thôn, rồi đến người dân, sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng của hầu hết các hộ trong thôn, một cuộc cách mạng về ruộng đất của thôn đã được triển khai và đã thu được kết quả hơn cả mong muốn.

Chỉ trong  một thời gian triển khai, thực hiện thôn đã hoàn thành việc giao ruộng trên thực địa cho các hộ gia đình, quy hoạch được các vùng chuyên nuôi thủy sản rộng 2ha, vùng cấy lúa và trồng mầu rộng 20ha. Bình quân chỉ còn 2,5 thửa/hộ và chỉ ở 3 xứ đồng, thửa có diện tích nhỏ nhất cũng là lên tới 1.600m2.

Trước đó, bình quân mỗi hộ trong thôn có từ 7-10 thửa, ở tất cả 17 xứ đồng, nhiều thửa chỉ rộng có 48m2, thửa có diện tích lớn nhất cũng chỉ rộng hơn 700m2. Đường để chuyên chở sản phẩm ở các xứ đồng hầu như không có, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất của người dân.

Đồng ruộng được quy hoạch chỉnh trang, có đường giao thông rộng từ 3-3,5m đến tận các khu đồng, đã tạo thuận lợi cho các hộ gia đình đã đưa cơ giới vào sản xuất, thâm canh, tăng vụ mạng lại hiệu quả kinh tế. Nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi chan cấy một vụ lúa không ăn chắc sang làm trang trại đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Đồng ruông, làng quê Lương Tài sau dồn điền, đổi thửa

Theo hộ ông Tô Văn Nghị: Sau khi nhận chuyển đổi hơn 2000m2 ruộng cấy một vụ không ăn chắc sang nuôi thủy sản, kết hợp với trồng cây ăn quả, nuôi gia cầm đã cho thu nhập từ 45-50 triệu/năm, sau khi trừ chi phí. Không chỉ có gia đình ông Nghị mà nhiều gia đình trong thôn đã có thu nhập cao từ chuyển đổi ruộng đất, đồn điền, đổi thửa.

Mô hình nuôi thủy sản của gia đình ông Nghị

Theo Trưởng thôn Hoàng Đình Thọ: Có được như ngày hôn nay, trước tiên cấp ủy, lãnh đạo thôn phải đoàn kết, thống nhất, tập hợp được sức mạnh tổng hợp của các đoàn thể và đặc biệt là tạo sự đồng thuận cao của người dân. Một điều quan trọng nhất là: Cán bộ trong Chi bộ, lãnh đạo thôn phải chấp nhận vất vả, có tâm trong công việc thì sẽ thành công. Ông cũng mong muồn là tới đây, các cấp lãnh đạo sẽ tạo thuận lợi cho thôn xây dựng được cánh đồng mẫu lớn

Đồn điền, đổi thửa thành công, người dân thuận lợi trong việc sản xuất, chăn nuôi, ứng dụng KHKT nên đã nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện số hộ nghèo của thôn chỉ còn 31hộ. Một điều quan trọng là sức lao động cho người được giải phóng, nhiều hộ gia đình đã mở mang các ngành nghề dịch vụ, vừa nâng cao thu nhập, vừa giải quyết việc làm.

Theo thống kê của lãnh đạo thôn thì trong thôn hiện có 20 xưởng mộc, với gần 100 lao động chuyên làm đồ thủ công, mỹ nghệ xuất khẩu sang Đài Loan, với mức thu nhập bình quân của công nhân là từ 4,5 triệu-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình còn phát triển các loại hình dịch vụ khác như kinh doanh hàng tạp hóa, xay sát, dịch vụ làm đất sản xuất, thợ xây đã giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập.

Một xưởng mộc trong thôn

Sau khi chỉnh trang xong đồng ruộng, chi bộ, lãnh đạo thôn tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của vào chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.

Với phương châm: “Tập thể và hộ gia đình cùng làm” chỉ trong một vài năm trở lại đây, thôn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để bê tông, cứng hóa hầu hết các tuyến đường giao thông nội thôn. Mới đây nhất, được sự hỗ trợ của Nhà nước, thôn đã hoàn thành việc cứng hóa 1,5km đường trục chính của thôn, đường giao thông nội đồng với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là do nhân dân đóng góp.

Đường trục chính của thôn

Mặc dù còn có những hạn chế, song vào thời điểm hiện tại đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn đã được nâng cao, cơ sở hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới của thôn đã được đầu tư xây dựng, một vùng quê nông thôn mới đã và đang trở thành hiện thực ở Lương Tài .

Danh Thắng