Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Yên

Từ 10 nhiệm vụ trọng tâm của huyện năm 2017, Ban Dân vận Huyện uỷ Việt Yên  đã xây dựng 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó các mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới đang phát huy hiệu quả to lớn từ cơ sở.

Thôn Nguộn nhìn từ Quốc lộ 37

Nhà văn hoá thôn Nguộn, xã Tự Lạn có diện tích 460 m2, với kinh phí xây dựng gần 3 tỷ đồng. Nguồn vốn chủ yếu do nhân dân đóng góp. Được biết thôn Nguộn có trên 190 hộ với gần 800 nhân khẩu. Người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Do có sự đồng thuận cao từ trong chi bộ, ban lãnh thôn đến người dân, nhiều công trình của lòng dân đã hoàn thành. Cho đến nay, 100% đường làng ngõ xóm được cứng hoá.  Có 6 hộ gia đình tự nguyện hiến hơn 470 m2 đất, trị giá trên 100 triệu đồng để đường thẳng hơn, rộng và đẹp hơn. Có 600 m mương được xây kiên cố, phục vụ có hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp của người dân. Trong thôn xuất hiện nhiều gia đình mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có khoảng hai mươi gia đình mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng gia trại. Nhiều hộ chuyển đổi ruộng đất, đưa các loại cây có giá trị cao vào gieo trồng. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng nâng lên rõ rệt. Số hộ có thu nhập cao ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm chỉ còn 3,1% năm 2016. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của người dân đạt 88%.

Trung tâm Văn hóa thể thao thôn Nguộn

Ông Dương Ngọc Tính, một người dân thôn Nguộn chia sẻ: “Tôi thấy rằng xây dựng nông thôn mới mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân. Đường làng tôi giờ rộng mở, nhân dân đi lại thông thoáng, đảm bảo vận chuyển hàng hoá đễ dàng. Thôn lại xây dựng được nhà văn hoá phục vụ cho người dân. Bộ mặt thôn xóm được nhà nước quy hoạch gọn gàng, đẹp đẽ. Hưởng ứng chủ trương này, bản thân tôi vận động con cháu và người dân xung quanh chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan môi trường sống sạch đẹp”.

Kết quả mà thôn Nguộn đạt được, góp phần tích cực để xã Tự Lạn đến nay cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được công nhận.

Được biết năm 2017, Việt Yên tập trung chỉ đạo 5 xã về đích nông thôn mới gồm: Tự Lạn, Hoàng Ninh, Trung Sơn, Thượng Lan và Vân Trung. Cùng với Tự Lạn, đến nay Hoàng Ninh cũng đã hoàn thành 19 tiêu chí. Theo lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ Việt Yên, công tác dân vận khéo là một trong những nhân tố quan trọng góp phần cho sự thành công của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Ban đã tham mưu với Huyện uỷ chỉ đạo hệ thống làm công tác dân vận lựa chọn các mô hình “dân vận khéo” gắn với các tiêu chí. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, bảm đảm an ninh – quốc phòng, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và bảo hiểm y tế.

Mô hình măng tây xanh của ông Nguyễn Xuân Trường, xã Tự Lạn cho thu nhập mỗi ngày thu nhập hơn 1 triệu đồng

“Có thể nói, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, người dân tích cực hưởng ứng việc xây dựng đường làng ngõ xóm sạch đẹp, tăng gia sản xuất giúp nhau làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống văn hoá. Đặc biệt nhân dân đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp nhiều ngày công lao động để cùng với địa phương hoàn thành các công trình. Cũng từ chủ trương này, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, tình hình an ninh trật tự thông xón được giữ vững, người dân rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, chính quyền” – Đồng chí Thân Đăng Phương, Phó Trưởng ban Dân Vận Huyện uỷ nhấn mạnh.

Lò đốt rác tại xã Việt Tiến góp phần thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo về bảo vệ môi trường

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, hướng đến cuộc sống tốt đẹp cho nông dân. Tại Việt Yên, chủ trương này nhanh chóng đi vào đời sống, làm cho diện mạo nông thôn thay da đổi thịt. Có được kết quả trên không thể không nói đến hiệu quả của các mô hình dân vận khéo gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đỗ Tập