Thứ năm, Ngày 02 Tháng 05 Năm 2024|

Cùng chung tay để trẻ em có cuộc sống an toàn, hạnh phúc

Mặc dù chưa đến kỳ nghỉ hè của học sinh nhưng trong những ngày vừa qua ở một số địa phương trong nước và trong tỉnh Bắc Giang đã xảy ra các vụ đuối nước thương tâm khiến nhiều trẻ em bị thiệt mạng.

Huyện đoàn Việt Yên tổ chức lớp dạy bơi cho các em học sinh dịp hè 2020.

Điển hình như vụ việc xảy ra khoảng 13 giờ 30 phút ngày 23/4, một nhóm học sinh gồm 8 em rủ nhau ra bãi biển thuộc thôn Thanh Xuân, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa tắm. Do gặp sóng lớn nên 4 em đã bị cuốn mất tích. Cho đến ngày 25/4, thi thể của cả 4 em đã được các lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa tìm thấy.

Tại tỉnh Bắc Giang, khoảng 14 giờ ngày 16/4 có 5 cháu học sinh thuộc trường Tiểu học Quý Sơn số 1 rủ nhau đi tắm thì  có 3 học sinh bị tai nạn đuối nước tại khu vực nước sâu hồ Làng Thum thuộc thôn Số ba, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn. Khi phát hiện sự việc, người dân xung quanh đã thực hiện các biện pháp sơ cứu song cả 3 cháu đã tử vong.

Những vụ việc đau lòng trên là hồi chuông cảnh báo đối với các các gia đình, nhà trường, các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và toàn xã hội.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho trẻ em, ngày 14/4/2021, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Trong đó UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng xây dựng “Cộng đồng an toàn”, “Trường học an toàn”, “Ngôi nhà an toàn” phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, hộ gia đình, thôn, xóm, tổ dân phố, trường học, lớp học để bảo đảm an toàn cho trẻ em và thực hiện việc cải tạo, sửa chữa, cắm biển cảnh báo tại các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, nhắc nhở, giám sát chặt chẽ con em mình nhất là trong những buổi học sinh được nghỉ học, dịp hè sắp tới; chủ động đưa trẻ em đi học bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Các cơ quan, ban, ngành đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trong triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã tại các nhà cao tầng; huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các khu vực có nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em.

Cùng với đó, UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo tiếp tục rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước trẻ em trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa kịp thời, bảo đảm an toàn cho trẻ em như: Làm rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm tại các mương nước, hố nước, giếng nước, bể chứa nước, các công trình đang thi công, sông, suối, ao, hồ, đặc biệt là các ao do hộ gia đình quản lý.

Nếu để xảy ra vụ việc tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã cần thực hiện nghiêm túc việc làm rõ nguyên nhân trẻ em bị đuối nước; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân liên quan. Chủ tịch UBND huyện sẽ có văn bản phê bình, xử lý kỷ luật nghiêm đổi với tập thể, cá nhân vi phạm, buông lỏng, thiếu trách nhiệm để xảy ra các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước.

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Chăm lo, bảo vệ sự an toàn và hạnh phúc của các em chính là chăm lo, bảo vệ cho tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước.  Hy vọng rằng, bằng chính tình yêu thương vô hạn đối với các em, các cơ quan, tổ chức, từng gia đình và cả cộng đồng cùng chung tay thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Đỗ Tập