Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Cụ Lê Duy Phong, người đi đầu trong xây dựng nông thôn mới xã Quảng Minh

Những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới được diễn ra sôi nổi ở hầu khắp các địa phương trong huyện. Bên cạnh nguồn ngân sách của Trung ương, của tỉnh, của huyện có sự chung tay đóng góp không nhỏ của những người dân địa phương. Nhà thì hiến đất làm đường, nhà thì góp công, góp sức xây dựng các công trình hạ tầng ở địa phương. Điều này đã góp phần đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới của các địa phương. Một trong những gia đình có đóng góp không nhỏ trong phong trào này là gia đình cụ Lê Duy Phong, ở thôn Đông Long xã Quảng Minh. Năm nay đã bước vào cái tuổi 90 nhưng ông trời vẫn phú cho cụ được minh mẫn, khỏe mạnh. Không lãng phí thời gian của tuổi già và xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước, cụ đã có những đóng góp không nhỏ để xây dựng quê hương ngày càng tốt đẹp hơn.

Cụ Phong bên trái

Cụ cho biết đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, không tiếc tuổi thanh xuân, cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước, ngay sau khi đất nước được hòa bình, bản thân luôn đau đáu muốn làm việc gì đó để kiến thiết xây dựng quê hương. Với suy nghĩ như vậy tự bản thân Cụ đã động viên con cháu trong nhà và đề xuất chủ trương với UBND xã trong công tác xây dựng nông thôn mới. Trong đó Cụ là người tiên phong trong việc đóng góp xây dựng ngõ xóm nơi mình sinh sống. Thấy được việc làm thiết thực của cụ, những gia đình trong xóm cũng đồng tình, ủng hộ và làm theo. Theo đó ở nơi cụ sinh sống vốn trước kia đường làng ngõ xóm lầy lội, nay đã được bê tông hóa sạch sẽ, đường đi, lối lại rộng rãi, đình chùa, nhà văn hóa được tu sửa nên người dân trong thôn đã có nơi sinh hoạt, hội họp. Việc nhỏ, đến việc lớn đều được Cụ đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến của mọi người sau mới triển khai thực hiện, việc làm của Cụ đã góp phần không nhỏ đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới của địa phương. Cụ Phong cho biết, nhiều việc đưa ra bàn với dân, cũng không ít người thấy khó khăn vì không có kinh phí, bản thân cụ đã tự nguyện đứng ra ủng hộ trước. Cụ cho rằng miệng mình nói, mình nêu gương, mình hành động ngay nên người dân rất tin tưởng và làm theo.

Năm 2016 thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã về việc trùng tu, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ và xây dựng Nhà quản trang, dự kiến kinh phí để sửa chữa là trên 550 triệu. Thấy đây là một chủ trương đúng đắn, nhưng khó thực hiện vì địa phương kinh phí ít, nên cụ đã bàn với các con, ủng hộ 350 triệu để nâng cấp các phần mộ, tu sửa các hạng mục, xây dựng Nhà quản trang, ốp kỳ đài. Có sự đóng góp của Cụ và gia đinh, công trình tu sử, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ đã được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành đúng vào ngày 27/7 như dự kiến. Tâm nguyện đã hoàn thành, cụ cảm thấy mãn nguyện với những việc làm của mình trong việc chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Theo ông Nguyễn Danh Bình, Chủ tịch Hội CCB xã Quảng Minh cho biết “ Đây là việc làm có ý nghĩa thiêng liêng đối với anh hùng liệt sỹ, việc nêu gương của cụ Phong đã tạo động lực rất lớn đối với cựu chiến binh trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Được biết bên cạnh những việc chung tay xây dựng nông thôn mới, hàng năm Cụ cũng có những phần quà tặng những cựu chiến binh, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhân ngày thương binh, liệt sỹ 27/7/2016 Cụ cũng đã tặng mỗi hội viên cựu chiến binh một phần quà trị giá là 300.000 đồng.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của Cụ Phong và nhân dân địa phương đã góp phần đưa xã Quảng Minh về đích nông thôn mới tháng 11/2016. Tin rằng bằng tình yêu quê hương, Cụ Phong cùng nhân dân địa phương tiếp tục có những việc làm cụ thể để xây dựng xã Quảng Minh ngày càng giàu đẹp văn minh.

Thu Lợi