Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Công nhân Tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh được quan tâm hỗ trợ kịp thời

Khi dịch Covid- 19 bùng phát trên địa bàn, gần 3 nghìn công nhân thuộc nhiều tỉnh thành trong cả nước đang ở trọ tại Tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh nằm trong khu vực phong tỏa và cách ly xã hội. Các công nhân phải nghỉ việc để phòng chống dịch Covid- 19. Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, các công nhân luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, Ban lãnh đạo tổ dân phố và chủ nhà trọ nên đời sống công nhân cơ bản ổn định, không có công nhân bị thiếu đói.

Chị Nguyễn Thị Mai, Chủ nhà trọ Tổ dân phố My Điền 3 trao đổi tình hình đời sống công nhân với Tổ công tác của tỉnh và của huyện

Năm 2019, gia đình chị Nguyễn Thị Mai, ở Tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh xây dựng thêm 20 phòng trọ khép kín, nâng tổng số phòng trọ của gia đình lên 25 phòng. Bên cạnh nguồn vốn của gia đình, chị Mai phải vay thêm 01 tỷ đồng từ ngân hàng và người quen. Hiện nay, hàng tháng chị phải trả lãi khoảng hơn 10 triệu đồng. Vậy mà khi dịch Covid- 19 bùng phát gia đình chị Mai đã giảm giá mỗi phòng trọ 300 nghìn đồng để giảm bớt gánh nặng cho công nhân. Đồng thời đứng ra tiếp nhận lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm tài trợ sau đó chuyển về cho công nhân sử dụng.

Bên cạnh đó, cách vài ngày chị Mai lại nấu một nồi chè, hoặc nồi cháo để tặng cho công nhân; hỗ trợ gạo, mỳ tôm, rau xanh và hỗ trợ công nhân mua các vật dụng sinh hoạt hàng ngày.

Trong nhà trọ của gia đình chị Mai hiện còn 40 công nhân ở lại, các công nhân đều ở xa như các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Lai Châu…, trong số này có những trường hợp hoàn cảnh rất khó khăn. Điển hình như chị Lò Thị Lâm, sinh năm 1990, quê ở xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Chồng chị mất cách đây vài năm, một mình nuôi 3 con nhỏ, trong đó có con thứ 2 đang học lớp 3 thường xuyên đau ốm. Cách đây 2 tháng chị Lâm xuống Bắc Giang để xin vào các Công ty làm việc mong sao có tiền để chữa bệnh và nuôi các con, chưa kịp nộp đơn xin việc thì dịch bùng phát. Trong thời gian này chị Lâm luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chủ nhà trọ và chính quyền địa phương.

Chị Lâm cho biết: “ Mặc dù mới về đây, nhưng tôi thấy mọi người rất thân thiện, thương yêu, đùm bọc công nhân. Đặc biệt mặc dù chưa có việc làm, tiền mang theo không nhiều, nhưng tôi không bị thiếu đói bữa nào. Hàng ngày chị Lâm đều được chủ nhà trọ, Tổ Covid nhà trọ và Ban lãnh đạo Tổ dân phố đến tuyên truyền về phòng chống dịch nên các công nhân đều chấp hành tốt để mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi, công nhân được đi làm trở lại, kiếm tiền để lo cho gia đình ở quê”.

Ông Thân Văn Trường, Tổ trưởng Tổ dân phố My Điền 3 (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tình hình đời sống công nhân với Tổ công tác của tỉnh, của huyện

Theo ông Thân Văn Trường, tổ trưởng tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh cho biết:  “ Tổ dân phố có trên 100 nhà trọ, với hơn 2000 phòng trọ. Trước khi có dịch lúc nào cũng có gần 3000 công nhân thuê trọ, đến nay thực hiện đưa công nhân về quê, tổ dân phố còn khoảng gần 2.000 công nhân. Hơn 01 tháng qua, Ban giám sát và Tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố đã tích cực tuyên truyền, vận động công nhân và nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Yêu cầu các chủ nhà trọ thường xuyên nhắc nhở, quản lý công nhân, không để công nhân tụ tập ăn uống, nói chuyện, không để công nhân ra khỏi nhà trọ. Vì vậy từ khi xuất hiện 2 ca là công nhân nhiễm Covid- 19 vào các ngày mùng 9 và 13/5, đến nay trên địa bàn tổ dân phố không xuất hiện ca nhiễm mới

Để giúp công nhân vơi bớt khó khăn, 100% nhà trọ trong tổ dân phố đều miễn hoặc giảm tiền thuê trọ cho công nhân, có những hộ còn nấu cơm hỗ trợ cho công nhân. Từ khi dịch bùng phát đến nay, Ban lãnh tổ dân phố đã tiếp nhận hơn 20 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm từ huyện và các mạnh thường quân để chuyển đến trợ giúp công nhân ở trọ. Do đó tình hình đời sống công nhân cơ bản ổn định. Công nhân yên tâm ở tại phòng trọ để phòng chống dịch.

Có thể thấy, những sẻ chia, giúp đỡ kịp thời của các chủ nhà trọ và cộng đồng đến công nhân lúc này hết sức ý nghĩa, những hoạt động đó đã là nguồn động viên tinh thần rất lớn đến các công nhân xa quê, khi họ phải đứng trước khó khăn của dịch bệnh. Tạo động lực và niềm tin để họ cùng chính quyền và nhân dân trong huyện chung tay phòng chống dịch bệnh. Mong sao dịch Covid- 19 sớm được đẩy lùi để công nhân có thể quay trở lại nhà máy làm việc, sớm ổn định cuộc sống.

Thu Lợi