Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện

Chiều ngày 31/5 đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn và nhiệm vụ trong thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Sở, cơ quan: Văn phòng UBND tỉnh, Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Ô Pích, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2017 huyện Việt Yên tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ cho 6 xã là Hoàng Ninh, Tự Lạn, Vân Trung, Thượng Lan, Trung Sơn, Tiên Sơn hoàn thành 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới để về đích trong năm nay. 3 xã còn lại là Nghĩa Trung, Minh Đức, Vân Hà tiếp tục được chỉ đạo phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018, phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2018.

Tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu này huyện cũng gặp phải nhiều khó khăn. Trong bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020, có nhiều nội dung thay đổi, một số tiêu chí có quy định cao hơn Bộ tiêu chí cũ. Một số tiêu chí theo Hướng dẫn của các Sở, ngành của tỉnh rất khó thực hiện khi áp dụng thực tế tại địa phương như tỷ lệ thôn 5 năm liên tục đạt chuẩn văn hóa; vấn đề bình đẳng giới trong đó yêu cầu xã phải có ít nhất một lãnh đạo chủ chốt là nữ; yêu cầu thôn đội trưởng, tiểu đội trưởng dân quân thường trực, trung đội trưởng dân quân cơ động là Đảng viên và không được kiêm nhiệm. Trước những khó khăn này, tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã có những kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong đoàn công tác trong đó đề nghị các Sở, ngành liên quan tham mưu với UBND tỉnh quy định các danh mục được hưởng quy chế đặc thù và sớm có hướng dẫn cụ thể trong việc Điều chỉnh Đề án nông thôn mới. Đề nghị UBND tỉnh xem xét cơ chế đặc thù cho xã Vân Hà và hướng dẫn địa phương hoàn thành báo cáo đánh giá kết quả thực hiện khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề của xã Hoàng Ninh và Vân Hà để trình Chính phủ đưa ra khỏi danh mục ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại quyết định số 64/2003/QĐ-TTg.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Sau khi tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác và những kiến nghị đề xuất của huyện Việt Yên, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh đã đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị những tiêu chí “cứng” huyện phải thực hiện đảm bảo về mặt chất lượng. Đời sống nhân dân phải được nâng cao, Đảng bộ phải đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền đạt vững mạnh. Đồng chí đề nghị các Sở, ngành xây dựng các tiêu chí không được xây dựng cao hơn của Trung ương, tiêu chí thủy lợi phải đạt 30% trở lên được cứng hóa và nghiên cứu cơ chế đặc thù cho địa phương, giúp đỡ địa phương hoàn thành báo cáo đề nghị Trung ương đưa làng Phúc Lâm xã Hoàng Ninh ra khỏi danh mục ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng chí đồng tình với kế hoạch của huyện Việt Yên đến năm 2018 trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, huyện cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng và xây dựng cụ thể thời gian thực hiện các nội dung. Đề nghị huyện mời các đơn vị tư vấn về khảo sát các tiêu chí để có kế hoạch xây dựng huyện trở thành đô thị loại 4.

Cũng trong buổi làm việc đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn đã đến khảo sát vấn đề môi trường tại thôn Phúc Lâm xã Hoàng Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo khảo sát vệ sinh môi trường tại thôn Phúc Lâm xã Hoàng Ninh

Thu Lợi