Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp Ban Chỉ đạo về xây dựng và phát triển huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025

Chiều ngày 22/2, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 162-NQ/TU ngày 10/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025 do đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng ban Chỉ đạo đã có buổi làm việc tại Việt Yên. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và Thủ trưởng một số cơ quan thuộc UBND huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, thống nhất về 02 nội dung chính đó là: Quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ; trao đổi về các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 162-NQ/TU ngày 10/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2137/QĐ-UBND ngày 26/10/2021 thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 162-NQ/TU ngày 10/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của các ngành, thành viên BCĐ đã tham mưu và thống nhất Quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ.

Với nhiệm vụ xây dựng huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025. Trên cơ sở tiến độ thực hiện đến thời điểm này và đề xuất của huyện. Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương huyện Việt Yên trong việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết 162 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 513 của UBND tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới là:

Với những đề xuất của huyện thuộc trách nhiệm của ngành nào, ngành đó sẽ tham mưu bằng văn bản gửi về UBND tỉnh giúp huyện Việt Yên thực hiện đat kết quả tốt.

Thống nhất với nhiệm vụ trọng tâm của huyện, UBND tỉnh đề nghị huyện cần xác định thực hiện Nghị quyết 162 của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong cả nhiệm kỳ này và từng năm để xây dựng huyện Việt Yên trở thành thị xã.

Trước mắt tập trung cao cho nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung của huyện cũng như quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 trên cơ sở quy hoạch chung của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời triển khai lập quy hoạch các phân khu, quy hoạch chi tiết các dự án khu dân cư. Tập trung cao hoàn thiện 30 tiêu chí còn thiếu đối với 9 xã, thị trấn nâng lên phường, đặc biệt là mật độ đường nội thị, khu thu gom xử lý rác thải, nước thải, cung cấp nước sạch.

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ GPMB thi công các khu, cụm công nghiệp và các công trình hạ tầng trọng điểm đã được quy hoạch trên địa bàn và các hạng mục công trình văn hóa, thể thao, công trình giao thông. Khẩn trương hoàn thành đấu giá các khu quy hoạch thương mại, dịch vụ; phấn đấu đến năm 2024 đưa vào sử dụng nhiều khu thương mại - dịch vụ mới. Triển khai các thủ tục vay vốn của ngân hàng ADB để thực hiện dự án mở rộng đường vành đai 4 và xây dựng nhà máy xử lý nước thải; tiếp tục kêu gọi xã hội hóa trong việc xây dựng nhà tang lễ, thu gom xử lý rác thải. Nâng tỷ lệ cấp nước sạch cho toàn đô thị.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Đồng chí đề nghị Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với huyện trong công tác rà soát các tiêu chí để trình Bộ Xây dựng xem xét. Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ huyện Việt Yên điều chỉnh quy hoạch chung; hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng ADB, tìm kiếm nhà đầu tư trong lĩnh vực xử lý môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn huyện lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; ưu tiên phân bổ điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất cho huyện; tháo gỡ vướng mắc bồi thường GPMB.

Sở Nội vụ hướng dẫn huyện về quy trình, thủ tục chuyển đổi 9 xã, thị trấn thành phường; xây dựng đề án thành lập huyện Việt Yên trở thành thị xã. Xem xét cơ cấu biên chế, tổ chức bộ máy, cơ chế đào tạo; tham mưu điều chỉnh lại một số phòng chuyên môn của huyện Việt Yên.

Các sở, ngành khác căn cứ nhiệm vụ, quy chế hoạt động của BCĐ với quyết tâm cao chủ động phối hợp với huyện Việt Yên hoàn thành các tiêu chí theo quy định.  Phấn đấu sớm đưa huyện Việt Yên trở thành thị xã.

Thế Hiền