Thứ năm, Ngày 02 Tháng 05 Năm 2024|

Chủ tịch UBND huyện đối thoại với 20 hộ dân ở thị trấn Nếnh

Sáng ngày 22/7, tại hội trường UBND thị trấn Nếnh, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện tổ chức hội nghị đối thoại với 20 hộ gia đình có liên quan đến các dự án: Đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Hoàng Mai, Đầu tư xây dựng mới tuyến đường đô thị Doãn Đại Hiệu, Xây dựng khu dân cư tại tổ dân phố Yên Ninh đợt 3 để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xem xét kiến nghị, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án.

Cùng dự đối thoại có các đồng chí: Lê Hoàng Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện; Chu Bá Tuân, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành của huyện có liên quan; lãnh đạo thị trấn Nếnh và các tổ dân phố Hoàng Mai 2, Hoàng Mai 3, Yên Ninh.

Ba dự án nêu trên đều do nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. UBND huyện Việt Yên đã căn cứ vào các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện các dự án. Đại bộ phận người dân có đất thu hồi liên quan đến các dự án trên đều đã đồng thuận, bàn giao đất để các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện. Tuy nhiên hiện còn 20 hộ gia đình thuộc tổ dân phố Yên Ninh, tổ dân phố Hoàng Mai 2 và một người quê ở Hoàng Mai 3 đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh còn chưa đồng thuận.

Người dân ở tổ dân phố Yên Ninh, thị trấn Nếnh bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ gia đình đã đồng tình với chủ trương thu hồi đất thực hiện dự án và đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhưng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại diện tích đất, loại đất, xác định rõ chủ sở hữu là tập thể hay cá nhân.

Bên cạnh đó, còn một số hộ vẫn chưa đồng ý, cho rằng đơn giá bồi thường thấp, đề nghị tăng giá bồi thường; đề nghị xem xét lại quy trình thực hiện thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ giải phòng mặt bằng; đề nghị cho người dân hưởng chế độ đất ở và kinh doanh dịch vụ 72m2.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Phương đề nghị 20 hộ gia đình đồng thuận với các dự án phát triển kinh tế - xã hội, vì sự phát triển của quê hương.

Tại buổi đối thoại Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Phương đã tiếp thu những ý kiến phản ánh của người dân, giải thích cho người dân hiểu rõ về các quy định của pháp luật có liên quan. Đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND thị trấn Nếnh xem xét, kiểm tra lại quy trình thực hiện các dự án, quan tâm đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các gia đình vì lợi ích chung của cộng đồng, vì sự phát triển của thị trấn Nếnh và huyện Việt Yên, đồng thuận với các dự án, sớm bàn giao đất để đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đỗ Tập