Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Chu Thúc Lực- Người đi đầu trong chăn nuôi của xã Quảng Minh

Tốt nghiệp Trung cấp Thú y năm 1995, nhưng anh Chu Thúc Lực ở thôn Đông Long xã Quảng Minh lại không xin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước mà tự ra ngoài chữa bệnh cho vật nuôi khi người dân địa phương cần. Có kinh nghiệm và khá mát tay nên anh được mời chữa bệnh cho đàn vật nuôi nhà ai là khỏi ngay trong thời gian ngắn, tiếng lành đồn xa, những khách hàng ở trong và ngoài tỉnh đều đã biết đến anh. Có những trang trại lớn tận Quảng Ninh, Hưng Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lạng Sơn cũng mời anh về để tư vấn kỹ thuật và chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Trong đó chủ yếu là chăm sóc, phòng bệnh và phối giống cho lợn.

Anh Chu Thúc Lực, đang chăm sóc đàn lợn nái

Quá trình đi chữa bệnh cho lợn ở nhiều nơi anh đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm từ những mô hình chăn nuôi đó. Thấy việc chăn nuôi cũng mang lại hiệu quả và có chuyên môn trong tay, năm 2013 anh bắt đầu đầu tư chăn nuôi, do ít vốn cộng với diện tích chuồng trại chật hẹp nên anh chỉ nuôi 20 con lợn thịt/một lứa. Năm 2014 anh nhận được sự hỗ trợ của nhà nước và mua được hơn 1500m2 đất để đầu tư xây dựng chuồng trại. Qua 3 năm thực hiện đến nay anh đã đầu tư vào xây dựng 2 dãy chuồng trại, xây 2 bình Biogas, phòng lưu trữ tinh, phòng thí nghiệm, đầu tư nuôi 80 con nái ngoại, 7 con lợn đực giống lấy tinh với tổng số tiền là hơn 3 tỷ đồng.

Anh Chu Thúc Lực đang xét nghiệm bệnh phẩm trên lợn

Theo anh Lực cho biết “Số lợn con sinh ra mỗi tháng khoảng trên 300 con, tất cả số lợn này được gia đình chuyển sang nuôi lấy thịt, sau hơn 2 tháng vỗ béo là được xuất chuồng”. Mỗi năm anh cho xuất chuồng khoảng trên 2000 con lợn, cộng với thu nhập từ cửa hàng cám cũng mang lại cho thu nhập của gia đình là hơn 1,5 tỷ đồng.

Để có được nguồn thu nhập lớn như vậy hai vợ chồng anh phải làm việc vất vả cả ngày từ sáng sớm đến 12 giờ khuya. Bên cạnh đó, trang trại nào có nhu cầu cần chữa trị bệnh cho vật nuôi anh nhiệt tình giúp đỡ ngay. Một trong những điều kiện để mang lại hiệu quả trong chăn nuôi nữa là anh có cả một phòng thí nghiệm, hàng ngày anh lấy mẫu phân và mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm chuẩn đoán sức khỏe cho lợn nên anh đã đoán biết trước được tình hình dịch bệnh để có cách phòng trừ kịp thời. Anh cũng lường trước được diễn biễn của thị trường trong và ngoài nước qua đó đầu tư có trọng điểm nên đàn lợn nào xuất chuồng cũng luôn luôn có lãi.

Theo anh “ Việc chăn lợn không khó, mình chỉ cần để ý kỹ một chút là có thể làm được, chủ yếu là phải luôn luôn học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật mới. Để có lợn con khỏe mạnh thì phải chọn con nái tốt, thức ăn tốt, chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận, chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ thoáng mát”.

Nhìn hệ thống chuồng trại được thiết kế quy mô, khoa học thì mới thấy được anh đã bỏ công sức khá lớn vào mô hình này. Khi được hỏi về dự định trong tương lai anh cho biết thời gian tới sẽ mở rộng thêm một dãy chuồng để tăng đầu lợn nái vì con nái dễ làm cộng với có chuyên môn nên sẽ mang lại hiệu quả cao.

Với kinh nghiệm của bản thân và sự quyết tâm cao hy vọng rằng những dự định trong tương lai của anh Lực sẽ thành hiện thực, mang lại kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương đất nước.

Thu Lợi