Chủ nhật, Ngày 05 Tháng 05 Năm 2024|

Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị trên mặt trận chống dịch Covid - 19

Hơn một tháng nay, trên các trục đường của Tổ dân phố Sen Hồ, thị trấn Nếnh, người ta thấy có một cựu binh khoảng gần 70 tuổi lúc thì mặc bộ quân phục Cựu chiến binh, đeo băng đỏ đi tuần tra, kiểm soát, lúc đứng trực trên các chốt kiểm soát và có những lúc lại mặc bộ đồ bảo bộ kín như bưng cầm loa đến từng nhà tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch đến nhân dân. Cứ thế cần mẫn hết ngày này đến ngày khác. Đó chính là cựu chiến binh Nguyễn Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị 1972 huyện Việt Yên, chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, đồng thời là Tổ trưởng Tổ covid cộng đồng của Tổ dân phố Sen Hồ.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Tâm làm nhiệm vụ giữ chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại tổ dân phố Sen Hồ, thị trấn Nếnh.

Thị trấn Nếnh quê ông là nơi khởi phát dịch Covid - 19 của huyện trong đợt dịch thứ tư này. Khi nhận nhiệm vụ huy động lực lượng chi viện cho tâm dịch tại My Điền, với trách nhiệm của một Chi hội trưởng, ông đã nhanh chóng động viên và trực tiếp đưa 2 tổ Cựu chiến binh đến các tổ dân phố My Điền để tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch. Khi dịch lan rộng trong toàn huyện, ông Tâm đã huy động toàn bộ Tổ Cựu chiến binh xung kích bảo vệ an ninh trật tự của chi hội phối hợp với các lực lượng trong Tổ dân phố làm nhiệm vụ đứng chốt kiểm soát phòng chống dịch, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, tham gia truy vết, lấy mẫu và cùng các thành viên Tổ Covid cộng đồng phun khử khuẩn trong các nhà dân và trục đường các ngõ xóm, trục đường chính trên toàn bộ địa bàn tổ dân phố.

Ông Tâm chia sẻ: “Dịch bệnh lan truyền như thế, ai mà chả sợ lây nhiễm, nhưng với trách nhiệm của một cựu chiến binh mình phải xác định nhiệm vụ chung tay cùng toàn thể hệ thống chính trị để đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Mình là Chi hội trưởng, lại là một chiến sĩ của Thành cổ Quảng trị 1972 lại càng phải gương mẫu thì mới vận động được các hội viên tham gia chống dịch. Trong suốt thời gian qua, các hội viên Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sen Hồ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch được giao”.

Nói về lực lượng cựu chiến binh, đồng chí Nguyễn Văn Phượng, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Sen Hồ cho biết: “Từ hôm bùng phát dịch Covid 19 trên địa bàn thị trấn Nếnh cho đến nay, Chi hội Cựu chiến binh luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động phòng chống dịch của tổ dân phố chúng tôi. Bản thân đồng chí Tâm là Chi hội trưởng rất gương mẫu trong mọi nhiệm vụ, mọi lúc, mọi nơi, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố Sen Hồ đã thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy và chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19 đầy khó khăn, vất vả, chúng ta rất trân trọng những con người luôn dấn thân vì cộng đồng như cựu chiến binh Nguyễn Minh Tâm. Tấm gương tiêu biểu của ông cần tiếp tục lan tỏa để góp phần cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống yên bình cho quê hương Việt Yên.

Nguyễn Đức Việt

Phó Chủ tịch Hội CCB huyện