Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu gương mẫu

Chị Ngô Thị Hiến, sinh năm 1967, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phúc Ninh, Ninh Sơn được biết đến là một phụ nữ đảm đang và là một cán bộ phụ nữ năng nổ, nhiệt tình trong công tác hội.

Chị Ngô Thị Hiến (người thứ tư từ trái sang phải) tại Hội thi Chi hội trưởng phụ nữ giỏi năm 2019

Cuộc đời chị đã trải qua nỗi mất mát to lớn khi người chồng đột ngột ra đi lúc chị mới 26 tuổi, khi đó, con đầu lòng chị mới vào lớp 1 và chị đang mang thai đứa con thứ hai. Kể từ đó, gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai chị: Hai đứa con thơ, bố mẹ chồng già, kinh tế gia đình rất khó khăn.  Thế nhưng, được sự giúp đỡ của hai bên nội, ngoại, cùng với nghị lực của bản thân, chị Hiến đã cần mẫn làm việc đồng áng, trồng rau màu, chăn nuôi thêm lợn, bò để tăng thu nhập.

Mỗi năm chị trồng từ 5-6 sào hành, ớt, cấy 1 mẫu ruộng, thu nhập bình quân đạt 70-80 triệu đồng/ năm. Dù bận rộn, vất vả với công việc đồng áng nhưng chị vẫn luôn tạo điều kiện tốt nhất để hai con được học hành. Những ngày nghỉ, các con chị đều ra phụ giúp chị làm việc, các cháu đều chăm ngoan học giỏi. Hiện cháu lớn làm giáo viên tại một trường ở thành phố Bắc Giang, cháu nhỏ đang làm công nhân.

Với vai trò là Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ, chị Hiến luôn gương mẫu chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, gương mẫu tham gia các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động. Chị cùng các chị em duy trì, tổ chức các hoạt động của chi hội theo quy định, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt từ 85-90%, mỗi năm chi hội kết nạp được từ 6-10 hội viên phụ nữ, đặc biệt năm 2018, chị kết nạp được 05 hội viên phụ nữ nông nghiệp cao tuổi đã thôi tham gia sinh hoạt quay trở lại sinh hoạt hội. Do vậy mà đến nay, tỷ lệ thu hút hội viên của chi hội đạt 88%.

Chị Hiến còn cùng các chị em trong chi hội tích cực tuyên truyền hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, các phong trào của địa phương đặc biệt là cuộc vận động “Phụ nữ Ninh Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới” đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” và Đề án Hướng dẫn thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình thông qua hệ thống loa truyền thanh của thôn và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ và tổ chức Hội nghị, để góp phần cùng nhân dân địa phương hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt năm 2018, chị cùng các chị em trong chi hội và các đoàn thể khác trong thôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường vành đai IV đi qua thôn với diện tích1,22 ha đất nông nghiệp và 0,32 ha đất ở để đường vành đai được thực hiện theo đúng kế hoạch; tuyên truyền hội viên và nhân dân tiếp tục tham gia  trồng cây rau màu hàng hóa như ớt, hành, lạc gắn với xây dựng nông thôn mới như chăm sóc con đường hoa tự quản của Hội phụ nữ , tuyên truyền thu gom, phân loại xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình, hưởng ứng ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, chị vận động chị em duy trì  CLB văn nghệ, CLB phòng chống bạo lực gia đình, CLB 5 không 3 sạch, ,….Các CLB duy trì sinh hoạt đều đặn 3 tháng một lần, hoặc tùy vào điều kiện thực tế. Tại các buổi sinh hoạt, các hội viên phụ nữ được tuyên truyền, được chia sẻ bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan, chăm sóc sức khỏe sinh sản,…. chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ ngày công trong sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Chị Hiến cũng cùng các chị em trong chi hội thực hiện tốt cuộc vận động học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thông qua việc làm cụ thể, thiết thực như: Duy trì việc nuôi lợn đất,ủng hộ hạt gạo tình thương và chăn ấm mùa đông giúp phụ nữ nghèo. Trong 5 năm qua, từ việc tiết kiệm của các chị em và hoạt động gây quỹ, chi hội đã giúp được 7 hội viên với số tiền 114 triệu đồng, tặng được 360 kg gạo, 02 chiếc chăn ấm mùa đông trị giá 5,2 triệu đồng cho 14 hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thăm và tặng được 12 suất quà nhân dịp Tết Nguyên Đán và ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 trị giá 1,2 triệu đồng.

Nhờ có sự đóng góp tích cực của chị Ngô Thị Hiến mà nhiều năm liền Chi hội Phụ nữ thôn Phúc Ninh  đều được Hội LHPN xã xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được Hội LHPN huyện công nhận Chi hội vững mạnh toàn diện năm 2018, 2019.

Nguyễn Hạnh - Vũ Ngân