Thứ tư, Ngày 08 Tháng 05 Năm 2024|

Câu lạc bộ Dưỡng sinh thôn Quang Biểu, xã Quang Châu học tập và làm theo Bác

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ, ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy thì sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập". Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương của Bác, từ nhiều năm nay Câu lạc bộ Dưỡng sinh thôn Quang Biểu, xã Quang Châu luôn kiên trì luyện tập các môn thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khỏe dù ngày hè oi bức hay giữa những ngày đông giá lạnh.

Một tiết mục thể dục dưỡng sinh do Câu lạc bộ thôn Quang Biểu biểu diễn

Cái rét ngọt của của buổi chiều giữa tháng 11/2017 khiến không ít người trở nên mệt mỏi bởi sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Tuy nhiên bên tách trà thơm, bốc hơi nghi ngút, bà Nguyễn Thị Bé, 77 tuổi, Chủ nhiệm câu lạc bộ Dưỡng sinh thôn Quang Biểu, xã Quang Châu, vẫn thể hiện thần thái khỏe mạnh, hoạt bát do thường xuyên luyện tập các bài thể dục dưỡng sinh. Bà vui vẻ cho biết: Năm 2003, Câu lạc bộ Dưỡng sinh thôn Quang Biểu thành lập với hơn 20 hội viên. Thành viên của câu lạc bộ là hội viên Hội người cao tuổi đang sống và làm việc tại thôn. Địa điểm thường xuyên tổ chức sinh hoạt, rèn luyện ban đầu tại sân chùa của thôn, đến nay địa điểm là nhà văn hóa thôn.

Các bài dưỡng sinh được hội viên của câu lạc bộ luyện tập chủ yếu là: Thái cực quyền và Thức vũ kinh. Thái cực quyền gồm 157 động tác, 24 thế vận dụng nguyên lý phối hợp âm - dương, nên các động tác đều chậm rãi, khoan thai, uyển chuyển, có hư có thực, là một môn thể dục để tăng cường sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần, chống căng thẳng thần kinh luyện tập thường xuyên giúp cơ thể dẻo dai, các khớp xương linh hoạt.

Thức vũ kinh gồm 3 phần với 6 động tác khởi động, 8 động tác chính và 8 động tác thư giãn massage. Mỗi động tác tập 4 lần 8 nhịp. Theo Đông y, cơ thể con người có 12 đường kinh lạc cùng với Nhâm mạch và Đốc mạch kết nối trên 700 huyệt vị của cơ thể. Kinh lạc là nơi lưu thông khí huyết, nguyên âm, nguyên dương, nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng. Nếu không hiểu rõ các chăm sóc kinh lạc sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, hệ cơ quan suy giảm chức năng dẫn đến ủ bệnh và phát bệnh. Luyện tập Thức vũ kinh tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể con người tạo sự lưu thông khí huyết, cân bằng năng lượng cho cơ thể, khiến cơ thể khỏe mạnh tự nhiên.

Bà Bé cho biết thêm: Các hội viên của câu lạc bộ thường tổ chức luyện tập vào buổi sáng. Mùa Hè thường bắt đầu từ 5 giờ, mùa Đông thì khoảng từ 5h30 đến 6h. Khi luyện tập các hội viên xếp thành từng hàng tập theo các động tác được hô đếm. Một số bài tập thực hành trên nền nhạc có kế hợp với quạt hoặc kiếm. Ngoài ra, các hội viên của câu lạc bộ có thể luyện tập thêm tại gia đình vào những khoảng thời gian thích hợp.

Nhận thấy được lợi ích của việc tập dưỡng sinh nên số hội viên của câu lạc bộ ngày càng tăng. Nếu như chỉ với 20 hội viên ở những ngày đầu thành lập thì đến nay tổng số hội viên của câu lạc bộ là 67 hội viên. Các hội viên căn cứ vào thể trạng của bản thân để chọn những bài tập phù hợp. Luyện tập các động tác từ đơn gian đến phức tạp. Nếu tiếp thu nhanh, một hội viên mới tập trong 1 tuần là có thể luyện tập thành thạo các động tác của Thái cực quyền hoặc Thức vũ kinh. Theo bà Bé để phát huy tối đa tác dụng của các bài tập dưỡng sinh và có được sức khỏe dẻo dai, điều quan trọng là phải thường xuyên và kiên trì luyện tập.

Ngoài tích cực tham gia rèn luyện sức khỏe các môn thể dục dưỡng sinh, các hội viên của Câu lạc bộ Dưỡng sinh thôn Quang Biểu còn tham gia nhiều câu lạc bộ khác như: câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ bóng chuyền hơi và câu lạc bộ hát Quan họ của thôn.

Trong cuộc sống hàng ngày, các hội viên luôn gương mẫu, phát huy tinh thần tuổi cao gương sáng và vận động con cháu, thành viên trong gia đình chấp hành tốt đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Giữ gìn, truyền dạy các làn điệu dân ca Quan họ cho các thế hệ trẻ. Hàng năm, các hội diễn văn hóa, nghệ thuật quần chúng được các cấp tổ chức câu lạc bộ đều tham gia và giành được nhiều giải cao. Trong đó có Giải A ở các phần thi hát Quan họ các năm 2012, 2013, 2015 và 2017 tại lễ hội chùa Bổ Đà.

Có được sức khỏe và tinh thần sảng khoái các hội viên trong câu lạc bộ có điều kiện nhiều hơn giúp đỡ con cháu và tham gia, hoạt động, đóng góp công sức, trí tuệ vào các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mạnh Uyên