Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

Bí thư Đoàn cơ sở giàu nhiệt huyết

Đầu năm mới, Bí thư Đoàn xã Tăng Tiến (Việt Yên) Nguyễn Văn Trương đã bộn bề công việc. Anh vừa triển khai kế hoạch công tác Đoàn, vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Xong việc tiễn tân binh, anh lại đi tập huấn Chính trị viên phó chuẩn bị cho mùa huấn luyện dân quân. Việc nào Trương đều tận tâm, tận lực để hoàn thành một cách hiệu quả.

Anh Nguyễn Văn Trương là một Bí thư Đoàn cơ sở giàu nhiệt huyết.

Trương năm nay 37 tuổi, gần 20 năm tham gia công tác Đoàn. Từ tháng 7/2015, anh trở thành thủ lĩnh thanh niên xã Tăng Tiến. Quê anh vốn thuần nông, nay đang có sự chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa. Nhiều thanh niên địa phương trở thành công nhân trong ở các khu công nghiệp. Trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều các nhà trọ với hàng nghìn bạn trẻ từ nơi khác đến thuê ở.

Bên cạnh những thuận lợi là sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền và Huyện đoàn thì thực tế công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cũng gặp không ít khó khăn. Đó là thanh niên đi làm theo ca, rất khó để vận động, tập hợp được lực lượng khi tổ chức các hoạt động phong trào. Người đến thuê trọ đông với nhiều thành phần cũng có những mặt trái, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, có tác động đến thanh niên.

Với bề dày kinh nghiệm, Trương cùng với các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn xã vận dụng linh hoạt các quan điểm chỉ đạo của cấp ủy và Đoàn cấp trên vào thực tiễn tại địa phương. Vì thế, các mặt hoạt động của Đoàn xã đều đạt kết quả rất tích cực. Với những hoạt động tập thể, Đoàn xã thường tổ chức vào ngày nghỉ, ngày lễ, thu hút thêm nhiều bạn trẻ tham gia. Ban Chấp hành Đoàn phối hợp với Công an đi nắm tình hình hoạt động của các nhà trọ. Qua đó chỉ đạo các chi đoàn lựa chọn địa điểm có nhiều công nhân ở trọ để tổ chức phong trào, giúp họ có điều kiện hòa nhập cùng thanh niên địa phương.

Việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phổ biến pháp luật cho các bạn  trẻ được Đoàn xã triển khai rất hiệu quả. Nhờ có nhận thức tốt nên tuổi trẻ trong xã đã có hành động đẹp. Chỉ tính riêng năm 2019, Đoàn xã phối hợp trường Tiểu học tổ chức chương trình Tết chia sẻ, lan tỏa yêu thương, trao quà cho hơn 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng 50 chiếc bánh chưng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang. Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên xã còn vận động các nhà hảo tâm trao 50 chiếc áo ấm cho học sinh nghèo vượt khó, trị giá 20 triệu đồng. Một hoạt động để lại dấu ấn đậm nét của Đoàn xã trong năm qua phải kể đến đó là tổ chức thành công Hội trại hè thanh thiếu nhi sau gần 10 năm vắng bóng. Hội trại thực sự là một ngày hội lớn của tuổi trẻ trong xã với các nội dung thi nghi thức Đội, văn nghệ, cắm trại đẹp và thi các trò chơi dân gian thu hút hàng trăn thanh thiếu nhi tham gia. Nhân dân địa phương phấn khởi vì Đoàn Thanh niên đã mang lại cho con em mình một sân chơi bổ ích dịp hè nên rất sẵn lòng ủng hộ kinh phí cho Hội trại. Qua đó, tổng số tiền mà Đoàn và 5 chi đoàn vận động được lên đến 120 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Trương (thứ năm từ trái sang) cùng các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục được Huyện ủy khen thưởng.

Những việc làm của Đoàn Thanh niên góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Năm 2019 cũng là năm mà Đoàn xã Tăng Tiến và cá nhân Bí thư Đoàn Nguyễn Văn Trương tiếp tục gặt hái nhiều thành tích tốt đẹp. Đoàn xã được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Bí thư Đoàn được Tỉnh đoàn Bắc Giang tặng Bằng khen; Huyện ủy Việt Yên, UBND huyện và Liên đoàn lao động huyện tặng Giấy khen.

Bí thư Đoàn xã Nguyễn Văn Trương cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho hộ nghèo ở địa phương

Nói về kinh nghiệm trong công tác, Trương chia sẻ: “Đoàn cơ sở cần bám sát vào chương trình, kế hoạch, những định hướng của Đoàn cấp trên, của Đảng ủy và phải nắm vững tình hình địa phương. Bí thư Đoàn phải thực sự tâm huyết, dù khó khăn đến đâu cũng xác định rõ trách nhiệm của tuổi trẻ là phải tiên phong trong công tác. Tổ chức Đoàn cần đi sâu vào việc nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng của thanh niên để tổ chức các hoạt động cho phù hợp, đồng thời định hướng cho thanh niên theo đúng quan điểm, đường lối, chính sách pháp luật. Đoàn xã phải giữ mối liên hệ chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chi ủy các chi bộ, mỗi khi triển khai hoạt động có sự đồng thuận cao trong tổ chức và sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân”.

Về những định hướng công tác trong năm nay, anh cho biết: “Cùng với sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, Chúng tôi tích cực chuẩn bị điều kiện thành lập từ một đến hai câu lạc bộ nhà trọ thanh niên công nhân. Đoàn sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cho thanh niên vay vốn ủy thác của ngân hàng để xây dựng nhà trọ, tạo nguồn thu nhập ổn định. Đoàn xã cũng đặc biệt quan tâm chăm lo giáo dục, rèn luyện đội viên, sẽ vận động các nhà hảo tâm trao quà động viên các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Nhớ lời Bác dạy: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”, Nguyễn Văn Trương luôn xác định tinh thần cống hiến để tuổi trẻ thêm ý nghĩa, cho cuộc đời luôn tươi đẹp như mùa xuân.

Đỗ Tập