Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

Bí thư Chi đoàn Dương Trọng Bằng – Tấm gương về phát triển kinh tế

Chúng tôi vừa có dịp đến thăm trại nuôi chim Bồ câu của anh Dương Trọng Bằng, sinh năm 1990, Bí thư Chi đoàn thôn Nguộn xã Thượng Lan. Ngắm nhìn trại chim được bố trí hàng lối một cách gọn gàng, sạch sẽ, đủ biết chủ của nó rất tận tâm với công việc của mình.

Anh Dương Trọng Bằng đang cho chim Bồ câu ăn

Dương Trọng Bằng cho biết: anh hiện đang làm kỹ thuật tại Công ty Điện tử Hồng Hải, thuộc khu công nghiệp Đình trám, mức lương anh hiện hưởng là trên 20 triệu đồng. Công việc tuy vất vả, nhưng anh luôn ấp ủ ý định thành lập trại nuôi chim bồ câu.

Để thực hiện ý định này, anh Bằng đã mạnh dạn huy động tiền của gia đình tiến hành tân nền, xây nhà lán, đóng khung, chuồng nuôi chim Bồ câu và vay thêm 100 triệu đồng từ nguồn vốn vay Thanh niên khởi nghiệp của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Việt Yên để đầu tư nuôi chim Bồ câu Pháp.

Ban đầu anh Bằng mua 200 cặp chim Bồ câu sinh sản, sau đó bổ sung dần số đầu chim. Đến nay, trại chim với diện tích 130 m2 của Bằng đang nuôi 300 cặp chim Bồ câu sinh sản và 300 cặp chim Bồ câu hậu bị. Mỗi tháng xuất bán khoảng 200 cặp chim con, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 17-20 triệu đồng. Anh Bằng tâm sự: khi mới bắt tay vào nuôi chim, anh cũng gặp không ít khó khăn trong khâu chăm sóc, nhất là việc phòng chống bệnh cho chim Bồ Câu, nhưng sau đó, qua học hỏi những chủ trại chim ở các vùng lân cận, dần dần anh đã nắm được quy trình chăm sóc và đã chăm sóc tốt cho trại chim của mình, đảm bảo không con nào bị bệnh tật.

Điều làm anh Bằng vui hơn là với trại chim của mình, anh đã tạo được việc làm thường xuyên cho 02 lao động tại địa phương với mức lương từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Văn nguyên, Bí thư Đoàn xã Thượng Lan cho biết: anh Bằng là một Bí thư chi đoàn năng nổ trong công tác xã hội, mặc dù công việc ở công ty luôn áp lực về thời gian, cộng thêm công việc tại trại chim cũng bận rộn không kém, nhưng anh Bằng luôn sắp xếp một cách khoa và vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động do tổ chức đoàn phát động. Anh cũng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi chim Bồ câu cho các đoàn viên trong xã nếu có nhu cầu học hỏi. Do vậy, anh Bằng luôn được các đoàn viên, thanh niên và người dân nơi đây yêu mến.

Nguyễn Hạnh