Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Bí quyết dạy học của cô giáo giúp một lớp có nhiều điểm giỏi

Hai nữ sinh của lớp 9A1 trường THCS Hồng Thái đều đạt  điểm gần tuyệt đối môn Toán là điều rất thú vị ở kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay. Cả hai em đều cho rằng, có được kết quả này công lớn thuộc về cô giáo dạy toán Nguyễn Thị Huyền.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền trong giờ giảng

Trong kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 THPT vừa qua, Trường THCS Hồng Thái đạt thành tích thứ hai toàn huyện. Điều đặc biệt là có nhiều học sinh trong một lớp đạt điểm cao đứng top đầu trong kỳ thi tuyển sinh. Hầu hết học sinh lớp Toán A1 trường THCS Hồng Thái trúng tuyển vào trường THPT Việt Yên số 1. Trong đó 10 học sinh vào lớp chọn A0.

Không giấu nổi niềm vui, nữ sinh Thân Thị Thanh Nghi (Thôn Hồng Lãm, lớp 9A1) chia sẻ, em như không tin nổi vào mắt mình khi tra kết quả được 9,25 điểm Toán. “Cả huyện chỉ có 4 điểm 9 môn Toán đều là các bạn trong lớp em, những bạn khác đều đạt từ 8 điểm trở lên. Cả lớp đều đỗ trường THPT Việt Yên số 1, mọi người vui lắm”, Nghi hồ hởi.

Còn em Nguyễn Minh Hằng (Thôn Đức Liễn, lớp 9A1) cho biết, ở lớp nhiều bạn đam mê và học tốt môn Toán. Hàng ngày, ngoài học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa, các bạn thường xuyên tìm kiếm các bài toán hay đề thi trên mạng hoặc trong sách tham khảo, nâng cao để giải nên khi thi không bị lúng túng.

Hằng cho rằng, bí quyết đạt điểm cao môn Toán ngoài kiến thức nền tốt cần phải có cách trình bày bài thi khoa học, sạch đẹp mới có thể đạt được điểm tối đa. Đây là phương pháp chung của lớp được cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên dạy Toán ở trường THCS Hồng Thái truyền dạy. “Hai tháng cuối trước khi thi, lớp được cô Huyền rèn luyện đề, chấm và chữa từng bài. Phát hiện những lỗi trình bày, cô đều tận tình chỉ cho từng học sinh cách diễn đạt để khắc phục. Cô bao quát hết tất cả các dạng bài chứ không chỉ tập trung vào những dạng thường xuất hiện trong đề thi các năm. Việc này giúp thí sinh không lúng túng khi gặp những bài lạ, đề đánh lạc hướng”, em nói.

Về cách làm bài đạt điểm cao, Nguyễn Đạt (lớp 9A1) cho hay, đối với những bài có thể làm được thì các bạn trong lớp được giáo viên rèn luyện tính cẩn thận chắc chắn, làm tới đâu phải đạt được điểm tuyệt đối, sau cùng mới giải các bài khó.

Trao đổi với phóng viên cô Nguyễn Thị Huyền chia sẻ, thói quen trình bày cẩn thận, rõ ràng, câu từ chắc chắn sẽ giúp các em không phải mất thời gian tư duy trình bày bài. Có nghĩa là khi biết cách làm sẽ viết được ngay, tiết kiệm tối đa thời gian để làm những bài tập khó. Đồng thời việc nắm chắc lý thuyết, rèn luyện làm bài tập về nhà thường xuyên sẽ giúp học sinh làm bài tốt.

“Ngày thường, ngoài trao đổi trên lớp, cô trò vẫn thường chat, trao đổi tài liệu với nhau qua Facebook. Tôi quan niệm khoảng cách giáo viên học trò phải được rút ngắn lại. Ngoài những giờ học trên lớp, thầy cô phải là những người bạn để có thể nắm bắt tâm tư của học sinh, khiến cho mối quan hệ thầy trò tốt đẹp hơn. Do vậy không chỉ tôi mà các giáo viên Trường THPT Hồng Thái luôn cố gắng làm sao tạo cho học trò một cảm giác thân thiện, gần gũi khi đó các em mới thoả mái học tập, phát huy hết khả năng của mình”- Cô Huyền nói.

Ông Dương Ngô Tuyển, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Thái cho hay "Cô Huyền là giáo viên nhiệt tình trong công việc, là Phó Bí thư Chi bộ luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Dù điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn khó khăn, đồ dùng học tập còn thiếu thốn nhưng cô Huyền luôn vươn lên, khắc phục khó khăn, tìm tòi phương pháp dạy học mới giúp nhiều thế hệ học sinh của trường đạt được thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, thi chuyển cấp...”

Nguyễn Thị Huyền tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội 2, hiện đang là giáo viên dạy Toán Trường THCS Hồng Thái. Cô giáo Huyền đã có 25 năm là Tổ trưởng bộ môn Toán của trường. Là giáo viên ôn luyện Toán thi chuyển cấp, có nhiều năm đạt thành tích giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Nhiều thế hệ học sinh lớp Toán của cô đỗ vào trường THPT Việt Yên số 1 và Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Năm 2015, lớp cô Huyền chủ nhiệm có 10 giải Toán cấp huyện, cấp tỉnh, giải Toán qua mạng.

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang nỗ lực đổi mới phương pháp học, chất lượng dạy học và hình thức thi cử thì những tấm gương như cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trường THCS Hồng Thái là một điển hình về người thầy cô tâm huyết với nghề, tích cực tìm tòi phương pháp dạy học mới. Điều đó góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới của ngành giáo dục. Đưa nền giáo dục trở thành "Quốc sách hàng đầu" trong việc đào tạo và phát triển thế hệ tương lai của đất nước.

Thu Huyền-BTGĐU Bích Động