Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Bát cháo tình thương ấm lòng bệnh nhân nghèo

Suốt một năm nay, Hội chữ thập đỏ huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã tổ chức, phát hàng nghìn xuất cháo từ thiện ủng hộ bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn tới điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện. Đối với nhiều người, bát cháo tình nguyện có ý nghĩa như một lời động viên, chung sức của cộng đồng giúp họ chiến đấu với bệnh tật.

Xuất cháo cho bệnh nhân nghèo

Trưa thứ 2, thứ 5 hàng tuần, trong khuôn viên bệnh viện huyện Việt Yên, hàng chục bệnh nhân và người thân có hoàn cảnh khó khăn ngay ngắn xếp hàng dài chờ được nhận xuất cháo tình nguyện. Trong đó có nhiều cụ già, trẻ nhỏ.

Nhóm tình nguyện của Hội chữ thập đỏ huyện Việt Yên tổ chức nấu cháo từ thiện phát miễn phí cho bệnh nhân

Rạng rỡ khi nhận được xuất cháo nghi ngút hơi nóng trên tay, bà Nguyễn Thị Tỵ (76 tuổi) lách nhanh khỏi dòng người phía sau tiến về phòng điều trị ăn trưa. Rảo bước qua hành lang, cụ bà quê xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên cho biết, bà mắc nhiều chứng bệnh: tăng huyết áp, đau nhức xương khớp… và nằm viện điều trị hơn một tháng nay. Thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nên bà được tạo điều kiện điều trị miễn phí. Tuy nhiên do ở xa bệnh viện, hàng ngày con cháu không túc trực chăm sóc cho bà 24/24. Hàng ngày, bà tự xuống khu bếp bệnh viện nhận cháo từ thiện của Hội chữ thập đỏ.

“Cháo ủng hộ nấu có xương hầm, rau củ rất thơm, ngọt, dễ ăn và hợp khẩu vị lại tiện đi lại. Do nhà ở xa, lại có cháo ủng hộ bệnh nhân nên con cháu tôi cũng tiết kiệm được nhiều thời gian để lo công việc ở nhà”, bà phấn khởi.

Còn bà Dương Thị Ngát (63 tuổi) cùng chồng vui vẻ ăn bát cháo vừa nhận được trong phòng điều trị tại khoa ngoại. Người phụ nữ ở xã Vân Hà cho hay, chồng bà điều trị khối u ở cổ nhiều tháng nay. Hoàn cảnh khó khăn, chồng không tiện đi lại, hàng ngày bà phải lên viện mượn đồ chăm sóc sinh hoạt cá nhân và đi tiếp cháo nuôi chồng.

Tới bữa, bà cùng một số bệnh nhân khác xuống nhận cháo. Những lần đầu, bà ngại ngùng vì phải xin 2 xuất một bữa nhưng chị em trong Hội chữ thập đỏ đều biết hoàn cảnh nên rất nhiệt tình, chu đáo khiến bà cảm động. “Tiền vay mượn được bao nhiêu, tôi dồn hết mua thuốc mong chồng sớm khỏe”, bà nói và cho biết, nhiều hôm bận không kịp xuống nhận cháo, chị em còn mang lên tận phòng sẵn.

Mở rộng mô hình cháo từ thiện

Bà Đỗ Thị Nụ (58 tuổi) trưởng nhóm đội tình nguyện cho biết, nhiều lần vào viện bà chứng kiến cảnh cụ già, chị em phụ nữ cơm đùm, cơm nắm lên chăm người bệnh mà xúc động. Xuất phát từ thực tế đó, các đồng chí trong Hội chữ thập đỏ huyện có ý tưởng nấu cháo góp chút công sức để ủng hộ những bệnh nhân nghèo. “Chúng tôi chia làm hai nhóm, nhóm này làm thì nhóm kia nghỉ. Dù trời nắng hay mưa bão thì chúng tôi vẫn đảm bảo cháo cho các bệnh nhân nghèo trong viện”, bà Nụ chia sẻ.

Người phụ nữ lục tuần cũng cho biết, cả đội có 12 thành viên. Trong đó có trường hợp bà Phạm Thị Nguyên (52 tuổi ở Hoàng Mai, Hoàng Ninh), từng là một bệnh nhân ung thư vú ở viện và tiếp nhận cháo ủng hộ. Sau khi kết thúc điều trị, bà cũng xin tham gia vào đội tình nguyện lo nguyên liệu cho mọi người vào bếp.

Ngoài niềm vui nhỏ, việc tình nguyện cũng là cách để các hội viên rèn luyện sức khỏe và làm việc có ích. Với sự phân công hợp lý và chung tay của cả nhóm nên bữa nào cũng có 2 nồi cháo đầy ắp phục vụ đủ 200 người.

Để có nồi cháo sánh đặc, thơm ngon, các thành viên trong nhóm sơ chế su su, bí đỏ, nhóm hai bếp lò từ chiều hôm trước rồi ninh cháo qua đêm bằng nồi gang. Hôm sau, họ đi lấy thịt ở cửa hàng đặt sẵn rồi mang về chế biến sạch sẽ. Để có một nồi cháo vừa ngon vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, các bà phải tính toán kỹ lưỡng thành phần gồm gạo, thịt, củ quả và cách nấu.

Chị Nguyễn Thị Thảo nhân viên vệ sinh ở bệnh viện cho biết, không chỉ có bệnh nhân mà các chị lao công ở đây cũng được ăn cháo. Lấy cháo rồi trả tiền cho các cụ thì các cụ lại không lấy.

Đồng chí Bùi Văn Cao - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Việt Yên cho biết, để tổ chức chương trình phát cháo miễn phí, ngoài một phần quỹ, hội đã vận động các cán bộ công nhân viên chức, các cá nhân, tổ chức có tấm lòng thiện nguyện quyên góp. Nhờ đó, chương trình đã diễn ra liên tục suốt một năm qua, giúp đỡ hơn 12.400 xuất cháo cho bệnh nhân nghèo.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi cá nhân, tổ chức góp quỹ để nâng cao, mở rộng hoạt động hữu ích này”, đồng chí Bùi Văn Cao nói.

Một số hình ảnh:

Huyền Vi