Thứ hai, Ngày 06 Tháng 05 Năm 2024|

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tổ chức hội nghị phản biện đối với dự thảo đồ án quy hoạch chung Đô thị Việt Yên đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000

Sáng ngày 13/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tổ chức hội nghị phản biện đối với dự thảo đồ án quy hoạch chung Đô thị Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000. Đồng chí Chu Bá Tuân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Hoàng Bách, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban và Trưởng các tổ chức chính trị- xã hội; các ông bà là chuyên gia có kinh nghiệm; các ông bà là thành viên Ban Tư vấn Dân chủ và Pháp luật, Ban Tư vấn văn hóa xã hội - MTTQ huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị

Đồ án quy hoạch chung Đô thị Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000 có 3 phần gồm phần mở đầu, phần nội dung Đồ án và phần phụ lục. Trong phần nội dung Đồ án có 7 chương. Đồ án đã nêu rõ lý do và sự cần thiết lập quy hoạch; mục tiêu; ranh giới, quy mô và thời gian lập quy hoạch. Ranh giới khu vực lập điều chỉnh quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính huyện Việt Yên với diện tích tự nhiên 17.101,3 ha gồm 17 đơn vị hành chính. Phía Bắc giáp huyện Tân Yên; phía Nam giáp thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; phía Đông giáp huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang; phía Tây giáp huyện Hiệp Hòa và huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Quy mô dân số năm 2022 khu vực lập quy hoạch khoảng 228.953 người. Diện tích tự nhiên là 171,01 km2.

Việc lập Đồ án quy hoạch nhằm khắc phục các nội dung tồn tại của các đồ án quy hoạch trên địa bàn đô thị Việt Yên đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt giai đoạn trước đây về mọi mặt, nhằm tránh sự sai khác, chồng chéo khi thực hiện lập và điều chỉnh các quy hoạch có liên quan. Phấn đấu từ nay đến năm 2030 từng bước xây dựng đô thị Việt Yên theo hướng đồng bộ, hiện đại, bền vững, là động lực quan trọng cho KT - XH của địa phương và trở thành một trong các đô thị dẫn dắt sự phát triển KT - XH của tỉnh Bắc Giang.

Phấn đấu đến trước năm 2025 để Việt Yên đã là thị xã; Đến năm 2027 đạt tiêu chí đô thị loại III và đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Giang với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 60 - 75% và đạt tỷ lệ đô thị hóa khoảng 75 - 85% vào năm 2045. Khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế tạo việc làm, ổn định sinh kế, nâng cao chất lượng sống người dân Việt Yên. Phát triển đô thị theo định hướng chung của tỉnh với những vị thế và xu hướng mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá. Xây dựng một đô thị năng động gắn với hệ thống kết cấu hạ tầng KT - XH đồng bộ, hiện đại và có mạng lưới dịch vụ hoàn thiện; chủ động ứng phó có hiệu quả thiên tai và biến đổi khí hậu. Làm cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao công tác lập quy hoạch Đồ án và cho rằng: Đồ án được lập rất chi tiết, công phu, đáp ứng được yêu cầu thực tế; các sơ đồ, bản đồ rõ ràng, dễ hiểu, bám sát các văn bản pháp lý và hiện trạng của huyện. Bên cạnh đó các đại biểu tham gia nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề phát triển công nghiệp; xây dựng; hạ tầng nước sạch; hệ thống mương tiêu; hệ thống xử lý rác thải, nước thải; hệ thống cây xanh; quy hoạch nghĩa trang nhân dân; vấn đề nhà ở xã hội; không gian phát triển du lịch; hệ thống thông tin liên lạc; phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục; phát triển mạng lưới y tế, trong đó có tỷ lệ giường bệnh/ vạn dân.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, đồng thời làm rõ những ý kiến đại biểu nêu.

Đồng chí Chu Bá Tuân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chu Bá Tuân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện thay mặt cơ quan chủ trì tiếp thu các ý kiến của đại biểu để báo cáo Thường trực Huyện ủy và gửi cơ quan soạn thảo để hoàn thiện Đồ án, hướng đến mục tiêu xây dựng huyện Việt Yên ngày càng phát triển.

Thu Lợi