Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 04 Năm 2024|

Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện tổ chức hội nghị giao ban

Chiều ngày 21/8, Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện Việt Yên tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tôn giáo 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trên địa bàn huyện hiện có 02 tôn giáo chính là Phật giáo và Công giáo. Về đạo Phật, toàn huyện có 141 chùa. Trong đó, chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn được công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt và 05 chùa được xếp hạng di tích quốc gia gồm: Chùa Vân Cốc, xã Vân Trung; chùa Vân, Đoan Minh, xã Vân Hà; chùa Minh Linh, thị trấn Nếnh; chùa Phúc Tằng, xã Tăng Tiến và 22 chủa là di tích cấp tỉnh. Hiện trên dịa bàn huyện có 41 nhà sư, nhà tu hành sinh hoạt trong Giáo hội Phật giáo huyện, 12 nhà tu hành chưa tham gia sinh hoạt trong Giáo hội Phật giáo huyện.

Đồng chí Tạ Văn Hùng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện báo cáo sơ kết công tác tôn giáo

Về đạo Công giáo, toàn huyện có 04 giáo xứ, 16 họ giáo, 16 nhà thờ đang sử dụng ở 09 xã, thị trấn, có 01 họ giáo không có nhà thờ; có 02 thôn Công giáo toàn tòng là Thiết Nham, xã Minh Đức và thôn Nguyệt Đức, xã Vân Hà; có 04 linh mục chính xứ ở Thiết Nham, Nghĩa Hạ, Đạo Ngạn, Giáo họ Trung Lai; có 1.022 hộ gia đình công giáo với 3.398 giáo dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các tôn giáo hoạt động cơ bản ổn định, thuần túy và tuân thủ pháp luật. Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện được kiện toàn theo Quyết định 635-QĐ/HU ngày 10/4/2023 của BTV Huyện ủy; các thành viên BCĐ, Cơ quan Thường trực BCĐ là Ban Dân vận Huyện ủy đã phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên quan tâm nắm bắt, phát hiện và đề xuất biện pháp giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến yếu tố tôn giáo, không để hình thành điểm nóng gây mất an ninh trật tự xã hội.

Lãnh đạo UBND xã Quang Châu báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những tồn tại, hạn chế và đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ về công tác tôn giáo trong thời gian tới như: Công tác nắm tình hình và chỉ đạo giải quyết tâm tư nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của đội ngũ chức sắc, chức việc, nhà sư, người trụ trì các nhà chùa; công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tôn giáo; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng, quản lý thu, chi tài chính đối với tiền công đức, bảo đảm an ninh, trật tự đối với cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo; hoạt động truyền đạo trái pháp luật; công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân, nhà tu hành thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn; công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện yêu cầu thành viên BCĐ, các cơ quan chuyên môn, đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác tôn giáo; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị về công tác tôn giáo; làm tốt công tác vận động, phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người có uy tín trong hướng dẫn, vận động tín đồ chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nắm chắc tình hình cơ sở, tình hình tôn giáo; phối hợp giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến tôn giáo, đảm bảo an ninh trật tự, không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; báo cáo kịp thời những vụ việc phát sinh liên quan đến vấn đề tôn giáo ở cơ sở về Thường trực BCĐ huyện để nắm bắt và chỉ đạo, xử lý kịp thời theo quy định; chú trọng việc phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tôn giáo trái phép, nhất là hoạt động truyền đạo, tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái quy định pháp luật. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp.

Đồng thời quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của các tổ chức tôn giáo theo quy định của pháp luật. Đối với từng vụ việc cụ thể có vướng mắc, cần nghiên cứu để chỉ đạo tháo gỡ, áp dụng đúng quy định pháp luật để giải quyết thấu đáo, hợp lý, hợp tình. Tiếp tục quan tâm công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các tổ chức tôn giáo.

Thế Hiền