Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

Bài Xanh - Thôn văn hóa tiêu biểu của xã Vân Trung

Đến nay, Thôn Bài Xanh, xã Vân Trung đạt danh hiệu văn hóa 9 năm liên tục. Qua phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn không ngừng nâng cao.

Khu trung tâm văn hóa thôn Bài Xanh

Gia đình bà Dương Thị Y ở thôn Bài Xanh được Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Vân Trung đề nghị UBND huyện khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu. Bà Y hiện là cán bộ phụ nữ của thôn. Nghề chính của gia đình là nông nghiệp. Chồng bà là ông Nguyễn Văn Hoàng còn đi làm xây dựng để nâng cao thu nhập. Đến nay kinh tế ổn định, gia đình bà còn xây dựng được ngôi nhà hai tầng khang trang đẹp đẽ. Con gái của bà đã lấy chồng, hiện còn cậu con trai đang làm trong một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Quang Châu. Gia đình bà Y luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Bà Y chia sẻ: “Mỗi khi thôn phát động các hoạt động tập thể gia đình tôi hăng hái đi đầu. Ví dụ như việc đóng góp tiền, tham gia lao động để xây dựng Nhà văn hóa, tôn tạo lại đình, chùa. Tới đây thôn làm con đường chạy qua khu đất nhà tôi thì gia đình tôi cũng sẵn sàng hiến đất để việc làm đường được thuận lợi”.

Cùng với gia đình bà Y, trong thôn có 176 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hầu hết trong số này đạt danh hiệu văn hóa ba năm liên tục. Và cho đến năm nay, thôn Bài Xanh cũng đạt danh hiệu văn hóa 9 năm liên tục, là thôn văn hóa tiêu biểu của xã Vân Trung.

Theo ông Dương Văn Báu, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư thôn Bài Xanh, có được kết quả trên là do chi bộ, lãnh đạo thôn, Mặt trận khu dân cư cùng các đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt phải kể đến sự hưởng ứng của người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đời sồng văn hóa lan tỏa đến từng ngõ xóm, từng gia đình. Vì thế mà trong nhiều năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Thôn có 210 hộ, khoảng 700 nhân khẩu. Đây vốn là một làng quê thuần nông. Công nghiệp phát triển, cơ cấu lao động trong thôn cũng thay đổi. Đến nay có khoảng 80% lao động trẻ ở địa phương làm việc trong các doanh nghiệp. Lao động có việc làm ổn định, đời sống kinh tế ngày càng phát triển. Mới đây, theo kết quả bình xét của xã, thôn Bài Xanh còn 5 hộ nghèo, giảm 1 hộ so với năm 2018. Đây là thôn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất xã Vân Trung. 100% số hộ trong thôn có nhà xây bền vững, không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Thôn quan tâm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Đình làng được xếp hạng di tích quốc gia, chùa được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Các di tích được nhân dân trân trọng, gìn giữ. Hội làng được tổ chức vào tháng Hai âm lịch và theo hướng tiết kiệm, văn minh. Phần lễ được tổ chức trang trọng. Phần hội vui tươi, sôi nổi với các trò chơi dân gian, trong đó có đấu vật truyền thống được lưu truyền từ nhiều đời nay. Làng còn tổ chức giao lưu văn nghệ, gắn chặt tình đoàn kết thôn xóm. Một đội văn nghệ của thôn, một đội của chi hội người cao tuổi thường xuyên luyện tập. Qua phong trào văn nghệ xuất hiện nhiều hạt nhân tieu biểu như ông Thân Đức Khiêm.

Phong trào luyện tập thể dục thể thao cũng thu hút được nhiều người tham gia. Câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dưỡng sinh thường xuyên thi đấu, giao lưu. Các ông Dương Văn Sang, Dương Văn Tự, Nguyễn Văn Chinh là những người hăng hái nhất và luôn cổ vũ, động viên mọi người tham gia tập luyện mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tổ vệ sinh môi trường hoạt động thường xuyên. Phong trào xây dựng nông thôn mới có bước phát triển nâng cao. Đường nội thôn hiện đang tiếp tục được cứng hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại. Tính từ năm 2012 đến năm 2019 có 60 hộ hiến đất, 23 hộ tháo dỡ công trình để làm đường, với 4 tuyến có tổng chiều dài 1,7km; mặt đường rộng từ 3m đến 5m. Tiêu biểu có các ông: Nguyễn Văn Dung, Dương Văn Đăng, Nguyễn Văn Hinh, Nguyễn Văn Định.

Người dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lói, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định củ địa phương. Chi bộ, ban lãnh đạo thôn, Mặt trận khu dân cư và các đoàn thể phát huy vai trò lãnh đạo, tập hợp, đoàn kết nhân dân. Các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện như quỹ nhân đạo, quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Cũng theo ông Dương Văn Báu, thời gian tới, thôn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và phát động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông Báu cho biết: “Trước mắt, chúng tôi vận động nhân dân đăng ký các danh hiệu gia đình văn hóa năm 2020; quan tâm đến công tác khuyến học khuyến tài. Tiếp đó, vận động nhân dân giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho việc cứng hóa 100% đường nội thôn, hiện đang được triển khai xây dựng”.

Những kết quả đạt được của cán bộ và nhân dân thôn Bài Xanh trong những năm qua thật đáng trân trọng. Thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã giúp cho nhiều gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Từ đó, mỗi người cùng chung tay xây dựng một làng quê tươi đẹp.

Đỗ Tập