Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Xã Hương Mai hợp tác chuyển đổi số xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng ngày 20/4/2024, UBND xã Hương Mai và Viettel Bắc Giang tổ chức lễ ký kết hợp tác chuyển đổi số. Dự buổi lễ có các đồng chí: Trung tá Vũ Xuân Hoàn, Giám đốc Viettel Bắc Giang; Trần Hữu Bình, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin; các đồng chí Thường trực ĐU-HĐND-UBND-MTTQ xã; Trưởng, phó các ngành, đoàn thể và Ban lãnh đạo các thôn trên địa bàn xã…

Các đại biểu dự lễ ký kết hợp tác chuyển đổi số

Tại buổi lễ, UBND xã Hương Mai và đơn vị Viettel Bắc Giang ký hợp tác chuyển đổi số trên địa bàn xã Hương Mai với mục tiêu: Phát triển hạ tầng CNTT và truyền thông thành hạ tầng số thống nhất, ổn định, linh hoạt; phát triển ứng dụng, dịch vụ mới theo hướng dùng chung hạ tầng số, nền tảng số đảm bảo khả năng sử dụng dữ liệu số và các công cụ phân tích thông minh để kịp thời đưa ra các quyết sách chính xác trong hoạt động quản lý nhà nước; phát triển kinh tế số, cung cấp các dịch vụ số phục vụ người dân và doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng của xã. Phát triển đồng bộ hạ tầng thanh toán và thuê bao Viettel Money trên địa bàn xã Hương Mai tạo nên hệ sinh thái tài chính số toàn diện. Đồng thời, áp dụng công nghệ nhằm chuyển đổi số các hạng mục thuộc khu vực công. Từ đó, góp phần xây dựng Chính quyền số, Kinh tế số và xây dựng đồng bộ Xã hội số trên địa bàn xã Hương Mai.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Hương Mai và Trung tá Vũ Xuân Hoàn, Giám đốc Viettel Bắc Giang ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số

Theo đó, đơn vị Viettel Bắc Giang chủ động hợp tác, hỗ trợ UBND xã Hương Mai triển khai Chuyển đổi số các nhiệm vụ:

Hạ tầng số:  Số hóa di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh trên địa bàn xã. Đảm bảo 100% địa bàn các thôn trong xã được phủ sóng 4G Viettel. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt trên 80%. Tỷ lệ hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng trên 90%. Tỷ lệ nhà văn hóa thôn có mạng Wi-Fi đạt 100%. Xây dựng hệ thống phòng họp không giấy tờ. Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trên các tuyến đường trục chính của xã, của thôn và các điểm trọng yếu về an ninh trật tự lắp đặt hệ thống camera. Thiết lập 08 điểm cung cấp dịch vụ Viettel Money để người dân có thể nạp/rút/chuyển tiền và sử dụng các dịch vụ tài chính khác. Tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện thoại 2G chuyển sang dùng điện thoại 4G. Tư vấn hỗ trợ người dân trên địa bàn cài đặt dịch vụ App TV360, tố thiểu 80% tỷ lệ dân số trưởng thành sử dụng dịch vụ.

Chính quyền số: Triển khai mã QR 53 dịch vụ công thiết yếu tại nhà văn hóa thôn và Bộ phận Một cửa xã. Kết nối hệ thống thanh toán và lắp đặt mã QR Viettel Money tại Bộ phận Một cửa xã.

Xã hội số: Phối hợp cùng Điện lực thị xã Việt Yên tuyên truyền và đề nghị người dân thanh toán tiền điện trực tuyến qua Viettel Money. Phối hợp cùng Công ty nước sạch 206 tuyên truyền và đề nghị người dân thanh toán tiền nước trực tuyến qua Viettel Money. Thực hiện chi trả chính sách An sinh xã hội cho trên 60% đối tượng hưởng trợ cấp thông qua tài khoản Viettel Money. Xây dựng mô hình “hộ kinh doanh thanh toán số bằng Viettel Money”. Tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức cho phép khác trên 80%. Tiếp cận 50% người dân trên địa bàn xã nhằm giới thiệu và phổ biến các dịch vụ thanh toán số bằng Viettel Money thông qua việc truyền thông trên hệ thống loa phát thanh của xã, trang bị hình ảnh tuyên truyền và tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số, xã hội số cho thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng. Tỷ lệ dân số ở độ tuổi trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt trên 50%. Tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt trên 95%. Tỷ lệ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng TV360 đạt 80%.

Viettel thị xã Việt Yên hướng dẫn, hỗ trợ đại biểu, người dân cài đặt một số dịch vụ trên điện thoại

Cũng tại đây, Viettel thị xã Việt Yên hướng dẫn, hỗ trợ đại biểu, người dân nâng cấp điện thoại 2G lên 4G; tạo tài khoản Viettel money, cài đặt chữ ký số cá nhân, cài đặt ứng dụng TV360.

Lễ ký kết hợp tác chuyển đổi số nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung về chuyển đổi số trên địa bàn xã và xây dựng xã Hương Mai đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực chuyển đổi số năm 2024.

Thế Hiền – Trung tâm VH - TT &TT