Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Việt Yên: Trung Đồng Vân Trung tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia Đình Nguyễn

Ngày 17/8/2014, UBND xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Trung Đồng. Tới dự có lãnh đạo Sở VHTTDL, huyện Việt Yên, các xã lân cận và con em xa quê đã về dự.

Đình Trung Đồng xây dựng vào thế kỷ XVII, thời Lê Trung Hưng, có bình đồ kiến trúc tiền chữ nhất hậu chữ đinh gồm các hạng mục: tòa tiền tế, đại đình và hậu cung…trong đình còn bảo lưu được nhiều hiện vật quý đặc biệt là các mảng chạm khắc mang tính nghệ thuật cao, được các nhà khoa học đánh giá là những tác phẩm tiêu biểu của mỹ thuật truyền thống của người Việt Bắc Bộ.

Đình Trung Đồng là một trong số 02di tích của Bắc Giang được công nhận là di tích Kiến trúc - Nghệ thuật cấp quốc giatheo Quyết định số 3826/QĐ-BVHTTDL ngày 30/10/2013 của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch.
 .

Việc xếp hạng di tích Đình Trung Đồng đã đáp ứng được nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân địa phương, qua đó giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích trong công cuộc xây dựng phát triển quê hương, đất nước.

Thân Quang Huy