Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Việt Yên: Thực hiện công tác phòng chống dịch trong tình hình mới

Ngày 30/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1334/QĐ-UBND về việc điều chỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sang thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 đối với huyện Việt Yên.

Để thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Công văn số 1885/UBND-VP, ngày 30/6/2021, theo đó yêu cầu:

1. UBND, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch các xã, thị trấn:

1.1. Tiếp tục thực hiện Quyết định 3986/QĐ-BYT, ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế đối với các khu dân cư hiện đang phải thực hiện biện pháp cách ly y tế (phong tỏa);

1.2. Các thôn, tổ dân phố hiện đang còn các khu dân cư phong tỏa (thôn Đài Sơn, Kẹm, xã Minh Đức; thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn; Núi Hiểu, Chu Xá, Đông Tiến, Nam Ngạn, Đạo Ngạn 1, Đạo Ngạn 2, Quang Biểu, Tam Tầng, xã Quang Châu; Vân Cốc 4, Trung Đồng, xã Vân Trung; Hoàng Mai 1,2,3, My Điền 1,2, Ninh Khánh, thị trấn Nếnh) phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như hiện nay;

1.3. Xây dựng kế hoạch mở lại các chợ dân sinh để thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt (chỉ cho mở cửa các chợ sau khi phương án đã được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt);

1.4. Chưa cho phép hoạt động trở lại các bến khách ngang sông;

1.5. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

1.6. Tiếp tục dừng tất cả các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

1.7. Chưa cho hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: nhà hàng ăn uống, giải khát, các hàng quán vỉa hè, lòng đường, các khu vui chơi, giải trí, massage, karaoke, quán bar, quán games, internet, phòng tập thể thao (gym, yoga, …) …

1.8. Việc hiếu được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người, khuyến khích Nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

1.9. Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác. Dừng các hoạt động giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa;

1.10. Chỉ cho phép công nhân đi làm bằng phương tiện cá nhân đối với các thôn, tổ dân phố đã qua 21 ngày không có ca nhiễm Covid-19 (công nhân của các địa phương còn lại nếu đủ điều kiện đi làm phải được đưa đón bằng xe của doanh nghiệp, hoặc phải ở lại doanh nghiệp đến khi có thông báo thay đổi trạng thái);

1.11. Yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ y tế; nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

1.12. Tiếp tục duy trì tốt hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng; kịp thời phát hiện các trường hợp có các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, khó thở…và báo cáo với Trạm Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn để kiểm tra kịp thời và có biện pháp theo dõi, giám sát y tế.

1.13. Tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

1.14. Tiếp tục duy trì chế độ giao ban hàng ngày về công tác phòng chống dịch, gắn với thực hiện nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

1.15. Xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định số 1334/QĐ-UBND, ngày 30/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, gắn với thực hiện Kết luận số 69-KL/HU ngày 24/6/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 27/6/2021 của UBND huyện và các nội dung yêu cầu tại Văn bản này; thời gian hoàn thành và gửi về Văn phòng HĐND và UBND huyện trước 5 giờ sáng ngày 01/7/2021 để tổng hợp báo cáo Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện.

2. Trung tâm Y tế huyện: ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng theo quy định (trong các khu cách ly, khu phong tỏa, đối tượng hết thời gian cách ly, sau khi điều trị…), tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ở cộng đồng, mỗi ngày lấy khoảng 300 người.

3. Phòng Y tế huyện chỉ đạo, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn khi có tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt phải ghi lại thông tin, đề nghị người mua thuốc khai báo y tế và kịp thời thông báo cho Trạm Y tế xã, thị trấn theo dõi, giám sát y tế.

4. Công an huyện chủ trì, phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện kiện toàn lại các chốt kiểm soát, đảm bảo đủ nhân viên y tế để kiểm soát y tế đối với những người ra vào huyện, nhất là những người đi về từ vùng dịch; thời gian xong trước 05 giờ 00 phút ngày 01/7/2021.

5. Công an tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

6. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị kịp thời và thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các nội dung yêu cầu trên.

7. Tiếp tục duy trì hoạt động của các Tiểu ban, Tổ công tác,… do Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch huyện thành lập.

8. Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện tiếp tục duy trì chế độ giao ban về công tác phòng, chống dịch (Văn phòng HĐND và UBND huyện tham mưu giấy mời đảm bảo thành phần, địa điểm và thời gian phù hợp).