Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Việt Yên: Tăng cường rèn luyện đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong những năm qua, việc rèn luyện đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp ủy đảng quan tâm chỉ đạo, Công tác chính trị tư tưởng và việc “tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có tác dụng nâng cao nhận thức tư tưởng, cải tiến tác phong, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, mở rộng dân chủ, gần gũi nhân dân, rèn luyện đạo đức, phẩm chất của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, vượt qua khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.  Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện, kết quả chuyển biến về nhận thức trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân chưa đồng đều; kết quả “làm theo” chưa thực sự rõ nét, các gương điển hình tập thể và cá nhân tiêu biểu chưa nhiều, chưa đủ sức “lan toả” trong cộng đồng.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng còn chậm đổi mới trên một số mặt. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng còn hạn chế. Để làm tốt công tác này, trong thời gian tới các cấp ủy đảng cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội. Thực hiện tốt Chỉ thị số 03-C/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tăng cường tổ chức học tập, phổ biến, giác ngộ cho cán bộ, đảng viên về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nâng cao hiểu biết về truyền thống dân tộc, về lịch sử và đường lối của Đảng; pháp luật của nhà nước; quy định của ngành, địa phương, đơn vị về dân chủ, kỷ luật, đạo đức, lối sống.

Hai là: Nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên trong rèn luyện đạo đức, lối sống.Nêu cao tinh thần tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống; coi việc rèn luyện đạo đức cách mạng là việc làm suốt đời. Tiếp tục thực hiện Chương trình “Thi đua làm việc tốt, theo gương Bác Hồ” với chủ đề “Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt; mỗi tuần, mỗi tháng làm nhiều việc tốt” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. ... xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức “5 tốt”: “Lý tưởng tốt - Đạo đức tốt - Đoàn kết tốt - Học tập tốt - Làm việc tốt”.

Ba là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt. Coi trọng giáo dục đạo đức bằng phương pháp nêu gương người tốt, việc tốt. Biểu dương, khen thưởng và tổ chức học tập các tập thể, cá nhân điển hình.

Bốn là: Xây dựng môi trường giáo dục đạo đức, lối sống gắn với xây dựng môi trường văn hoá. Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, “ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”... và gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội. Gia đình cán bộ, đảng viên phải là gia đình văn hoá và gia đình văn hoá tiêu biểu; cán bộ, đảng viên là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống trước mọi thành viên trong gia đình và xã hội.

Năm là: Duy trì kỷ cương xã hội, ý thức tổ chức, chấp hành kỷ luật, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Nâng cao trách nhiệm và tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên; tự giác chấp hành Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, pháp luật, nội quy, quy chế, quy định của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tôn trọng nguyên tắc, pháp luật, kỷ cương; gương mẫu thực hiện quy chế văn hoá công sở, quy định về việc cưới, việc tang và lễ hội, quy định về những điều đảng viên không được làm.

Sáu là: Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị-xã hội tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên; chỉ đạo giải quyết kịp thời những vụ việc vi phạm, không để phát sinh thành “điểm nóng” hoặc nảy sinh dư luận xã hội không lành mạnh.

Thực hiện tốt những nội dung nêu trên chính là thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03-C/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cải cách tổ chức bộ máy nhà nước đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn hiện nay./.

Kim Cúc -  Đài Truyền thanh huyện