Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Việt Yên: Khôi phục lễ hội làng Chằm Tăng Tiến

Trong 2 ngày 16-17/8/2014 UBND xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên đã long trọng tổ chức khổi phục lễ hội truyền thống làng Chằm. Tới dự có lãnh đạo UBND huyện Việt Yên, các xã lân cận và con em xa quê đã về dự.

Thôn Chằm là một làng cổ, trước Cách mạng tháng Tám thuộc xã Phúc Tằng, tổng Hoàng Mai, huyện Việt Yên, sau năm 1945 đến nay thuộc xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên. Căn cứ vào nội dung văn bia (thế kỷ XIX) hiện còn bảo lưu tại thôn được biết ngày 22/7 (âm lịch hàng năm) nhân dân địa phương có tổ chức lễ hội để ghi ân các bậc tiền nhân đã có công lập làng, dựng đình cho thôn.

Trải qua thời gian và chiến tranh, hội làng đã mai một. Cũng như nhiều làng cổ khác, đều tổ chức hội làng nhằm ghi nhớ công ơn của những người có công làng nước và mong muốn khôi phục lại lễ hội như xưa.

Căn cứ hồ sơ đề nghị của nhân dân địa phương về việc khôi phục lại Lễ hội thôn Chằm, ngày 14/8/2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành công văn số 2269/UBND-VX1 về việc Cấp phép tổ chức lễ hội thôn Chằm, xã Tăng Tiến.

Lễ hội thôn Chằm được tổ chức long trọng nhằm ôn lại truyền thống, giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ hôm nay, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân trong xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên nói riêng và nhân dân trong tỉnh Bắc Giang nói chung.

Thân Quang Huy