Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Việt Yên: Khen thưởng cho 10 tập thể, 20 cá nhân điển hình trong thực hiện chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều ngày 19/7, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm về chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Thân Văn Thuần - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện; các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo Viettel Bắc Giang, Viettel Việt Yên; Công ty CP tư vấn đầu tư và hỗ trợ phát triển công nghệ IVT.

Đại diện đơn vị tư vấn trình bầy tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đơn vị tư vấn là Công ty CP tư vấn đầu tư và hỗ trợ phát triển công nghệ IVT trình bầy về Khung tham chiếu kiến trúc đô thị thông minh ICT huyện Việt Yên, phiên bản 1.0 với các nội dung chính như: Bối cảnh xây dựng kiến trúc ICT Đô thị thông minh huyện Việt Yên; các nhiệm vụ xây dựng chuyển đổi số và xây dựng Đô thị thông minh; Mô hình kiến trúc giải pháp với 10 nhiệm vụ.

Lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện báo cáo kết quả thực hiện chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ

Thực hiện công tác chuyển đổi số năm 2023 và Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia huyện Việt Yên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của huyện đã đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn thông tin theo quy định và kết nối chính thức với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hoàn thành viết "Kiến trúc tham chiếu ICT đô thị thông minh huyện Việt Yên, phiên bản 1.0". Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử quốc gia (VNEID) đã cấp 87.048 tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện từ 14 tuổi trở lên; thu nhận được tổng số 154.074 CCCD. Chính quyền các cấp đã có sự chủ động, đổi mới, sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ số trong giải quyết thủ tục hành chính; 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thành lập Zalo phục vụ tuyên truyền, công khai các nhiệm vụ chính trị của địa phương; 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể áp dụng hóa đơn điện tử và thực hiện nộp thuế điện tử. Tỷ lệ số người sử dụng điện thoại thông minh đạt trên 90%; có hơn 1.850 chữ ký số đã triển khai trong các đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn huyện; 100% nhà văn hóa thôn đã được triển khai wifi miễn phí với gói cước hỗ trợ của tập đoàn Viettel và được niêm yết 25 dịch vụ công thiết yếu để người dân dễ dàng tìm hiểu về dịch vụ công trực tuyến. 100% các xã thị trấn thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, cấp thôn.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, hạn chế cần sớm khắc phục như: Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị còn chưa thực sự quan tâm, quyết liệt trong triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số; việc bố trí nhân lực cho công tác chuyển đổi số còn khó khăn; Hạ tầng số, cơ sở vật chất, tốc độ máy chủ kết nối chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; việc cấp số định danh cho trẻ em vẫn còn tình trạng chậm; việc bố trí kinh phí cho tuyên truyền về Chuyển đổi số, kinh phí hỗ trợ cho các tổ công nghệ số cộng đồng vẫn chưa đảm bảo.

Các đại biểu phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm có 04 lượt đại biểu tham gia phát biểu tham luận và thảo luận tại Hội nghị. Trong đó có các nội dung về vai trò tiên phong của đoàn viên thanh niên trong chuyển đổi số; các giải pháp trong phát triển về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; Ứng dụng không dùng tiền mặt trong thanh toán tại địa phương…

Đồng chí Thân Văn Thuần - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND

Phát biểu kết luận, đồng chí Thân Văn Thuần - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã đạt được trong việc hiện chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ, với những kết quả trên đã đạt được những bước tiến quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện, Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về tầm quan trọng và các vấn đề cơ bản của chuyển đổi số. Công an huyện chủ động xây dựng kế hoạch cùng với các lực lượng khác tiếp tục phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử và hoàn thiện hệ thống hệ thông camera an ninh, camera giao thông đảm bảo cung cấp dữ liệu cho trung tâm điều hành đô thị thông minh. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đẩy nhanh công tác chi trả trợ cấp xã hội cho người có công và bảo trợ xã hội hằng tháng qua  qua tài khoản ngân hàng. không dùng tiền mặt. Các địa phương ra soát, tổ chức tập huấn, phấn đấu mỗi gia đình đều có ít nhất 1 công dân số hiểu biết, ứng dụng về cải cách hành chính, đặc biệt tập trung vào các đối tượng thanh niên. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của bộ phận và cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa huyện và các xã, thị trấn.

Đồng chí Thân Văn Thuần trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 10 tập thể, 20 cá nhân điển hình trong thực hiện chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ.

Nguyễn Hoàng