Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Việt Yên đánh giá, kiểm điểm sau 50 ngày đêm cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 4/7, UBND huyện Việt Yên tổ chức hội nghị đánh giá, kiểm điểm sau 50 ngày đêm cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Huyện uỷ viên; thủ trưởng các cơ quan thuộc Huyện uỷ; thành viên các Tiểu ban, Tổ công tác phòng chống dịch; Trưởng các khung cách ly; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư, huyện Việt Yên ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại khu công nghiệp Vân Trung. Sau đó dịch tiếp tục xuất hiện tại khu công nghiệp Quang Châu. Trong 50 ngày cao điểm chống dịch, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ của các sở, ban, ngành tỉnh và các lực lượng tình nguyện từ y tế, công an, quân đội đến nay tình hình dịch trên địa bàn đã được kiểm soát. Nhiều ngày địa phương không ghi nhận ca dương tính trong cộng đồng. Từ ngày 1/7 huyện Việt Yên chuyển từ cách ly xã hội sang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến 17h00 ngày 02/7/2021, tổng số trường hợp F0 là 4.099 người, đã khỏi bệnh là 722 ca. Số F1 là 11.788, trong đó đang cách ly là 2.967, đã hết thời gian hoặc thay đổi biện pháp cách ly là 8.821. Số F2 là 11.951, trong đó đã hết thời gian cách ly 10.704. Các trường hợp F1, F2 được cách ly nhanh ngay khi truy vết.

Trong các giải pháp để nhanh chóng dập dịch, huyện tập trung cao cho công tác tuyên truyền, xử phạt và truy vết các ca bệnh. Đến ngày 2/7 toàn huyện xử phạt được 2.365 trường hợp, với tổng số tiền là hơn 4,4 tỷ đồng; lấy hơn 944 nghìn mẫu xét nghiệm định kỳ và tầm soát. Toàn huyện đã kích hoạt 62 khung cách ly tập trung với công suất 8,5 nghìn giường. Hệ thống truyền thanh 3 cấp phát huy hiệu quả; hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở đã phát 870 tin, bài; tần suất phát sóng có thời điểm mỗi ngày lên đến 17/24 khung giờ. Cổng thông tin điện tử của huyện đăng 283 tin, bài về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Huyện đã thành lập 10 tổ tuyên truyền lưu động của huyện; 56 tổ, nhóm tuyên truyền lưu động của các xã, thị trấn. Thành lập 1.195 tổ/nhóm Covid cộng đồng, với 3.385 thành viên; tổ/ nhóm Covid cộng đồng đã tuyên truyền đến hơn 45 nghìn lượt hộ gia đình, phát hiện 1.252 trường hợp sốt, ho, qua đó kịp thời xét nghiệm sàng lọc.

Cùng với chỉ đạo phòng chống dịch, huyện Việt Yên cũng chỉ đạo khôi phục phát triển kinh tế xã hội. Chỉ đạo thu hoạch xong diện tích lúa Chiêm Xuân; tiêu thụ nông sản và chỉ đạo tập trung gieo cấy vụ Mùa. Hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận chỉ rõ những tồn tại, hạn chế; chỉ ra những nguyên nhân. Đồng thời các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng kế hoạch phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; việc đánh giá, nắm bắt tình hình dịch bệnh; các biện pháp lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch; công tác truy vết các F1,F2 liên quan ca bệnh; công tác vận động, huy động nguồn lực tham gia công tác phòng chống dịch. Kinh nghiệm huy động, tổ chức các lực lượng, các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống dịch và giải pháp trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ thời gian tới, huyện Việt Yên đặt mục tiêu giữ vững địa bàn sạch ngoài các vùng cách ly y tế đã thiết lập. Ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng trong vùng cách ly y tế; tập trung cao thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Để đạt mục tiêu, huyện đề ra các nhóm giải pháp là: Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; xây dựng kế hoạch xét nghiệm định kỳ tại vùng cách ly y tế, khu cách ly tập trung, mẫu ngẫu nhiên cộng đồng, xét nghiệm toàn dân (nếu có). Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở các lĩnh vực. Triển khai tốt các điểm bán hàng bình ổn giá các hàng hóa thiết yếu. Tập trung khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với các kịch bản, diễn biến của dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy chỉ ra những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện như: Trong quá trình tổ chức thực hiện ở một số khâu còn yếu. Thời gian đầu, một số đoàn thể còn chưa chủ động trong công tác vận động; một số xã, thị trấn còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào cấp trên. Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch chưa đa dạng, hiệu quả chưa cao. Công tác tham mưu hậu cần, nguồn lực tài chính phục vụ công tác phòng chống dịch chưa kịp thời.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các ngành, cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã khẩn trương khắc phục ngay những hạn chế trên. Đề nghị rà soát chính xác số lượng F0 của huyện; đánh giá rõ những thuận lợi, khó khăn. Cần có kế hoạch chi tiết, bài bản trên các lĩnh vực từ truy vết, xét nghiệm, điều trị. Thời gian tới cần đổi mới công tác tuyên truyền cho phù hợp; củng cố hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng, nâng cao hiệu quả hoạt động. Nghiên cứu tổ chức hội thi Tổ Covid-19 cộng đồng giỏi; xây dựng quỹ để duy trì kinh phí hoạt động cho các tổ. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Thu Lợi