Thứ tư, 01 Tháng 05 Năm 2024

Sáng ngày 5/4, UBND thị xã tổ chức hội nghị phân tích các chỉ số DDCI, PAR INDEX, SIPAS năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang; thủ trưởng và cán bộ có liên quan của các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thị xã; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội; các cơ quan Công an, Tòa án, Chi cục Thuế Khu vực Việt Yên - Hiệp Hòa, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Bảo hiểm xã hội thị xã, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã; Chủ tịch UBND, công chức văn phòng- thống kê các xã, phường.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, chỉ số DDCI - Bộ chỉ số đánh giá chất lượng năng lực điều hành của thị xã Việt Yên đạt 80,86 điểm, xếp thứ 1/10 huyện, thành phố; chỉ số PAR INDEX – Chỉ số cải cách hành chính đạt 91,40/100 điểm, vươn lên xếp thứ 1/10 huyện thành, phố, tăng 01 bậc so với năm 2022, trong đó có nhiều lĩnh vực đạt cao như: cải cách tổ chức bộ máy hành chính đạt 5/5 điểm, là 1 trong 6 huyện, thị, thành phố đạt điểm tối đa; cải cách chế độ công vụ đạt 11,23/12 điểm, tăng 1,35 điểm so với năm 2022, xếp thứ 1/10 huyện, thị, thành phố; cải cách tài chính công đạt 10,93/12 điểm, xếp thứ 1/10 huyện, thị, thành phố.

Với kết quả đánh giá chỉ số SIPAS, đây là chỉ số sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, qua kết quả khảo sát năm 2023, thị xã Việt Yên đạt 80,9%, xếp thứ 10/10 huyện, thị, thành phố, giảm 7 bậc so với năm 2022.

Theo kế hoạch về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI năm 2024, thị xã Việt Yên phấn đấu đến hết năm, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh tiếp tục đạt và vượt so với các chỉ tiêu đã đạt được năm 2023. Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thân thiện, thông thoáng và minh bạch, cạnh tranh lành mạnh. Nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, xây dựng nền công vụ hiện đại, tăng cường thu hút đầu tư nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế; nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Phấn đấu năm 2024, thị xã Việt Yên tiếp tục duy trì vị trí tốp dẫn đầu tỉnh về chỉ số DDCI nhóm huyện, thành phố. Trong đó phấn đấu đạt 82 điểm, cao hơn 1,31 điểm đạt được của thị xã trong năm 2023, phấn đấu đạt được ở mức điểm cao đối với tất cả các chỉ số thành phần, đặc biệt là các chỉ số chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Dương Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phân tích các chỉ số DDCI trên địa bàn thị xã Việt Yên, trong đó tập trung phân tích những điểm khác biệt trong điều tra DDCI năm 2023; phân tích kết quả DDCI năm 2023 của thị xã Việt Yên; đánh giá và kiến nghị về triển khai DDCI; đề xuất giải pháp tăng hạng DDCI năm 2024.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã trao Giấy khen cho các tập thể

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã trao Giấy khen cho các cá nhân

Dịp này đã có 12 tập thể và 19 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác cải cách hành chính năm 2023 được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã cảm ơn toàn thể cán bộ lãnh đạo, cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua chính mình để Việt Yên đứng đầu trong cải cách hành chính. Việt Yên đã hoàn thành các tiêu chí để Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận Việt Yên trở thành thị xã và thực hiện chính quyền đô thị từ tháng 02/2024.

Để giữ vững vị trí dẫn đầu các huyện thành, phố về chỉ số DDCI, PAR INDEX đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin cập nhật đầy đủ văn bản chỉ đạo và thủ tục hành chính lên Cổng thông tin điện tử. Giao Phòng Tài chính- Kế hoạch phối hợp với Trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tổ chức tuyên truyền về DDCI đến lãnh đạo các xã, phường; tổ chức diễn tập DDCI; giao Văn phòng HĐND&UBND thị xã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất phương án để nâng cao giải quyết thủ tục hành chính, chấm dứt tình trạng chậm muộn. Văn phòng HĐND&UBND phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin yêu cầu các cơ quan giao cho một cán bộ phụ trách giải quyết thủ tục hành chính. Phòng Nội vụ phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND tham mưu triển khai phương án lắp camera theo dõi các xã, phường với lãnh đạo thị xã. Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các với phòng chuyên môn triển khai Trung tâm kết nối điều hành thông minh của thị xã với Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh. Giao phòng Nội vụ tăng cường công tác kiểm tra công vụ thường xuyên, đột xuất ở các cơ quan và xã, phường để nâng cao ý thức thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, tham mưu Chủ tịch UBND thị xã xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm. Phòng Tài chính- Kế hoạch tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã ban hành văn bản chỉ đạo nhằm duy trì chỉ số DDCI năm 2024. Sau hội nghị, các xã phường phải tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính và kiểm điểm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính.

Thu Lợi