Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Sáng ngày 10/5, UBND thị xã tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá kết quả triển khai thực hiện “Đợt cao điểm” vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thị xã chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường.

Quang cảnh hội nghị

Để hoàn thành Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội năm 2024, đặc biệt là hoàn thành kế hoạch đợt cao điểm vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội năm 2024, thời gian qua, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao phối hợp với Bảo hiểm Xã hội thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện để mọi người dân hiểu và tích cực tham gia. Các xã, phường, thôn, tổ dân phố đã triển khai rà soát, kiểm tra nắm tình hình đối tượng cần vận động trên địa bàn, lập danh sách để làm cơ sở tuyên truyền vận động. Trên cơ sở kết quả rà soát, giao chỉ tiêu vận động cho các cá nhân, tổ chức đoàn thể, thôn, tổ dân phố để thực hiện.

Tính đến ngày 30/4/2024, toàn thị xã có 4.937 người tham gia, đạt 76% kế hoạch năm, trong đó, trong tháng 4, phát triển được 124 người tham gia mới, đạt 15% kế hoạch đợt cao điểm, đứng thứ 9/10 huyện, thị xã. Một số đơn vị đã có kết quả nhưng tỷ lệ còn thấp như: Trung sơn vận động được 20 người, đạt 40% kế hoạch; Ninh Sơn vận động được 15 người, đạt 30% kế hoạch; Quảng Minh vận động được 13 người, đạt 26% kế hoạch; Nếnh, Thượng Lan, Tăng Tiến, Vân Hà mỗi đơn vị vận động được 10 người, đạt 20% kế hoạch. Một số đơn vị có tỷ lệ vận động đạt rất thấp như: Tự Lạn vận động được 3 người; Tiên Sơn vận động được 2 người; Minh Đức, Nghĩa Trung, Việt Tiến mỗi đơn vị vận động được 01 người.

Theo Kế hoạch số 110/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo thị xã có 114 đơn vị được giao chỉ tiêu vận động 2.789 người. Hiện đã vận động được 197 người, đạt 7% kế hoạch năm. Một số đơn vị thực hiện tốt như: Trường Mầm non Trung Sơn vận động được 19/30 người, đạt 63% kế hoạch; BHXH thị xã vận động được 13/18 người, đạt 72% kế hoạch; trường tiểu học Vân Hà vận động được 4/22 người, đạt 18% kế hoạch.

Thời gian tới, UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội; chỉ đạo thành viên BCĐ thị xã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện đợt cao điểm tại các đơn vị được giao phụ trách. Chỉ đạo UBND các xã, phường thực hiện việc rà soát, thống kê đến 100% các thành viên các hộ gia đình, để thiết lập dữ liệu thành viên hộ gia đình nhằm xác định các đối tượng thuộc diện tham gia BHXH, BHYT để vận động. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức thành các nhóm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động. Phát huy tối đa các loại hình thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống loa truyền thanh để tuyên truyền. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển BHXH do UBND tỉnh giao trong đợt cao điểm là 850 người tham gia mới. Hoàn thành kế hoạch tăng mới trong đợt cao điểm năm 2024 là 1.800 người tham gia mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH. Đồng thời đề nghị UBND thị xã tách riêng chỉ tiêu giao cho các nhà trường và các xã, phường. Đề nghị đẩy nhanh việc in sổ mới cho người tham gia; đề nghị nâng mức thù lao cho người trực tiếp tham gia vận động. Đại biểu cũng đề nghị cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa nhân viên Bưu điện, cán bộ bảo hiểm xã hội với các xã để vận động đối tượng tiềm năng.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thị xã yêu cầu cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp tục tham mưu kế hoạch tuyên truyền, đánh giá thực trạng khó khăn, vướng mắc; thứ 5 hàng tuần các xã, phường và Bưu điện thị xã phải bàn giao hồ sơ của người tham gia Bảo hiểm xã hội cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để cập nhật lên hệ thống. Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ các trường hợp tái tục đến thời gian đóng, thông báo cho đối tượng trước 10 ngày.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thi xã cũng đề nghị sau hội nghị này, các xã, phường tổ chức hội nghị sơ kết quả vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tại đơn vị. Các cơ quan phải tập trung vận động hoàn thành chỉ tiêu, nhất là hai đơn vị Công an, Quân đội. BCĐ thị xã thành lập các Tổ kiểm tra tại các xã, phường, các cơ quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã cho biết: tính đến ngày 10/5, sẽ phê bình những đơn vị đạt dưới 30%; nhắc nhở các đơn vị từ 30 đến 50%; động viên những đơn vị đạt 50% trở lên; đến 30/5 các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường phải đạt 50% chỉ tiêu năm và 30/11 hoàn thành 100% chỉ tiêu năm.

Thu Lợi