Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

UBND huyện Việt Yên tổ chức Hội nghị sơ kết các mô hình chuyển đổi số

Chiều ngày 10/10, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết các mô hình chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; lãnh đạo, cán bộ phụ trách Đề án 06 của Công an huyện; Bí thư Huyện đoàn; lãnh đạo một số doanh nghiệp trên địa bàn; Chủ tịch UBND, công chức phụ trách công tác chuyển đổi số, Trưởng Công an các xã, thị trấn; đại diện các Tổ Công nghệ số cộng đồng, Tổ Đề án 06 được khen thưởng.

Quang Cảnh hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm, Huyện ủy, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện về lĩnh cực chuyển đổi số. Trong đó, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành 44 văn bản chỉ đạo; ban hành 02 Quyết định về chuyển đổi số trên cơ sở cụ thể hóa các văn bản do Trung ương ban hành. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức 23 lớp tập huấn cho trên 350 lượt cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp, tổ công nghệ số cộng đồng và trên 300 lượt đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức một cửa các xã, thị trấn và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng xã, thôn, Tổ dân phố. Tập huấn cho 100% tổ công nghệ số cấp thôn, xã; hướng dẫn Tổ công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn; thôn, tổ dân phố nắm bắt 5 kĩ năng số cơ bản về sử dụng dịch vụ công trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến, tự bảo vệ mình trên không gian mạng, sử dụng nền tảng số của tỉnh Bắc Giang. Triển khai lắp wifi miễn phí tới 100% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố phục vụ hoạt động của các tổ công nghệ số.

Huyện đã hoàn thành viết “Kiến trúc tham chiếu ICT đô thị thông minh huyện Việt Yên phiên bản 1.0”; phấn đấu hết quý IV năm 2023, 100% các thôn, Tổ dân phố được trang bị hệ thống truyền thanh IP. Công an huyện đã tổ chức thu thập và cấp căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện. Đến ngày 25/9/2023 đã thực hiện kích hoạt cho hơn 102.500 trường hợp, đạt tỷ lệ 65,3%. 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể áp dụng hóa đơn điện tử; các doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế điện tử.

Huyện đoàn đã phối hợp với trường THPT Việt Yên số 2 tổ chức ngày hội “Thanh niên Việt Yên tiên phong chuyển đổi số”, tham gia ngày hội có các thầy cô giáo trong nhà trường và toàn bộ học sinh các lớp.

Đối với các mô hình chuyển đổi số, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện mô hình điểm “Công dân số” trong Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn huyện. Xây dựng mô hình Xã hội số trên địa bàn xã Quảng Minh. Thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số năm 2021 trên địa bàn huyện. UBND huyện đã hoàn thành dự án “Thí điểm mô hình chuyển đổi số năm 2021 trên địa bàn huyện Việt Yên”, ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên; phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể

Phát biểu tại hội nghị các đại biểu đã nêu bật những kết quả triển khai công tác chuyển đổi số của địa phương, đơn vị; những sáng kiến mới được áp dụng trong công tác chuyển đổi số; công tác phổ cập kỹ năng số cho học sinh. Các đại biểu cũng nêu những khó khăn, vướng mắc triển khai tại địa phương, đồng thời đưa ra những ý kiến, kiến nghị đối với các cấp, các ngành nhằm thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số tại địa phương.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân

Tại hội nghị, UBND huyện đã tổ chức khen thưởng cho 15 tập thể, 13 cá nhân có thành tích trong việc đẩy mạnh hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện Việt Yên năm 2023.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu Kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã bày tỏ lòng cảm ơn đến các ngành, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng đã có nhiều đóng góp trong công tác chuyển đổi số của địa phương. Đồng chí đề nghị thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số tại địa phương, đơn vị. Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các nền tảng số một cách thường xuyên, liên tục để tác động đến người dân một cách hiệu quả. Giao phòng Văn hóa và Thông tin tham mưu văn bản các mô hình chuyển đổi số hiệu quả để các xã, thị trấn tiếp cận, thực hiện hiệu quả tại xã, thị trấn. Từ nay đến 20/10, 100% xã, thị trấn hoàn thành kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho đối tượng chờ kích hoạt; đối với trường hợp đủ điều kiện kích hoạt mà chưa thực hiện kích hoạt phải báo cáo giải trình. Trong đợt cao điểm báo cáo theo ngày, nếu 3 lần không đạt phải có biện pháp xử lý.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin triển khai ứng dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học; tham mưu BCĐ huyện phối hợp với Viettel triển khai ứng dụng không dùng tiền mặt tại các chợ. Yêu cầu Ban Giám hiệu các nhà trường phối hợp với các địa phương tham gia thực hiện Đề án 06; tuyên truyền vận động nhân dân mua bảo hiểm xã hội tự nguyện; 100% các trường triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Thu Lợi