Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024

UBND huyện tổ chức hội nghị kiểm điểm đánh giá tiến độ thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2023

Sáng ngày 17/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2030, trong năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Để hoàn thành xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế, thời gian qua, UBND huyện đã quan tâm lãnh chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn rà soát các tiêu chí. Tập trung thực hiện các tiêu chí khó, tiêu chí đạt thấp. Tính đến ngày 10/8/2023, toàn huyện có 8/17 xã, thị trấn đạt từ 90 điểm trở lên gồm: Bích Động, Nếnh, Nghĩa Trung, Hương Mai, Tự Lạn, Ninh Sơn, Quảng Minh, Tăng Tiến. Có 9/17 xã đạt từ 80 điểm đến dưới 90 điểm gồm các xã Quang Châu, Tiên Sơn, Vân Trung, Hồng Thái, Minh Đức, Trung Sơn, Vân Hà, Việt Tiến, Thượng Lan. Các nội dung, tiêu chí còn tồn tại chủ yếu liên quan đến cơ sở hạ tầng, triển khai điều trị Đái tháo đường, COPD (Phổi tắc nghẽn mãn tính) tại Trạm Y tế; Tỷ lệ danh mục kỹ thuật, danh mục thuốc, danh mục trang thiết bị tại Trạm; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở mức cao; công tác đào tạo cho đội ngũ nhân viên y tế thôn.

Thời gian tới cơ quan đơn vị được giao nhiệm vụ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết tâm hoàn thành mục tiêu 100% số xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030 trong năm 2023. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Thông báo số 895-TB/HU ngày 8/7/2023 của Thường trực Huyện ủy về tiến độ, trách nhiệm trong thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2023. Trung tâm Y tế thực hiện sắp xếp, bố trí nhân lực đảm bảo cơ cấu chức danh nghề nghiệp theo quy định, phân công bác sỹ về Trạm Y tế xã còn thiếu, hoàn thành trước 30/8/2023. Tham gia tổ chức, quản lý đào tạo nhân viên y tế thôn/ tổ dân phố khi Sở Y tế ban hành kế hoạch. Đào tạo chuyển giao kỹ thuật, quản lý điều trị các bệnh mạn tính không lây nhiễm về tuyến y tế cơ sở với những Trạm Y tế xã có đủ điều kiện. Thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị tối thiểu Trạm Y tế. Chủ trì, phối hợp với UBND xã, thị trấn chỉ đạo các Trạm Y tế xã thực hiện sắp xếp buồng phòng làm việc ngăn nắp, khoa học, đủ số lượng; thực hiện tổng vệ sinh môi trường, duy trì cảnh quan xanh- sạch - đẹp. UBND các xã, thị trấn đầu tư kinh phí duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng Trạm Y tế và các hoạt động chăm sóc sức khỏe như Quản lý sức khỏe người cao tuổi, khám phát hiện sàng lọc các bệnh Đái tháo đường, Tăng huyết áp tại cộng đồng, hoạt động truyền thông dân số tại cộng đồng, tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. UBND xã Vân Trung hoàn thành xây dựng công trình phụ trợ Trạm Y tế, làm vườn thuốc nam, hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 8/2023. Hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ, tài liệu thực hiện Bộ tiêu quốc gia về y tế phục vụ công tác kiểm tra, thẩm định, xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đảm bảo thời gian, chất lượng theo hướng dẫn.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị các đại biểu đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, đồng thời đưa ra những giải pháp, kiến nghị để hoàn thành các tiêu chí theo Kế hoạch. Trong đó các đại biểu đề nghị đẩy nhanh đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị làm việc; bố trí cán bộ làm công tác dân số; tăng cường đào tạo cho đội ngũ y tế thôn; đầu tư thuốc, trang thiết bị đảm bảo theo tiêu chí.

Các đại biểu cũng đề nghị hàng năm, UBND các xã bố trí kinh phí để đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất và thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia; vấn đề cài App sổ sức khỏe điện tử.

Nhãn

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cán bộ ngành y tế trong thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Đồng chí đề nghị thời gian tới các xã, thị trấn tập trung thực hiện những nội dung tồn tại, các chỉ tiêu chưa đạt để hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Trung tâm Y tế sớm hoàn thành công tác đấu thầu thuốc khám chữa bệnh theo bảo hiểm cho Trạm y tế xã, thị trấn; căn cứ vào nhu cầu thực tiễn để bổ sung đối tượng tuyển dụng. Thực hiện nghiêm túc công tác khám chữa bệnh tại Trạm và khám bệnh từ xa. Đề nghị Chủ tịch UBND xã phối hợp với các Phòng khám tư nhân khám bệnh cho đối tượng đái tháo đường trên 40 tuổi ở xã, thị trấn. Các xã rà soát toàn bộ cơ sở vật chất để tiếp tục đầu tư; hoàn thành chỉ tiêu về chuyển đổi số.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng đề nghị 9 xã đã đạt từ 83 điểm đến dưới 90 điểm phải đạt 95 điểm; những xã còn lại phải đạt từ 96 điểm trở lên.

Thu Lợi