Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024

UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá công tác thu, chi ngân sách nhà nước

Sáng ngày 25/8, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá công tác thu, chi ngân sách nhà nước, thực hiện kế hoạch đầu tư công 8 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh; Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí là thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của huyện; lãnh đạo: Chi cục Thuế Việt Yên- Hiệp Hòa, Kho bạc Nhà nước, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện; Chủ tịch UBND, công chức Tài chính- kế toán các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị

Để hoàn thành dự toán và đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước năm 2023 được UBND tỉnh và HĐND huyện giao, trong những tháng đầu năm, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành 25 văn bản, kế hoạch, thông báo chỉ đạo trong công tác thu chi ngân sách.

Tính đến ngày 21/8/2023, tổng thu ngân sách nhà nước trên đại bàn đạt 635.561 triệu đồng, đạt 39% dự toán, bằng 24% cùng kỳ năm trước, trong đó ngân sách Trung ương là 14.436 triệu đồng; ngân sách tỉnh là 135.951 triệu đồng; ngân sách huyện là 408.266 triệu đồng và ngân sách xã đạt 76.908 triệu đồng. Tổng chi ngân sách huyện 8 tháng đầu năm đạt 1.365.236 triệu đồng, trong đó chi ngân sách huyện là 1.171.057 triệu đồng, đạt 100% dự toán huyện giao; chi ngân sách xã là 194.179 triệu đồng, đạt 98% dự toán huyện giao, bằng 86% cùng kỳ năm trước. Trong đó một số khoản thu đạt cao so với năm trước như thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thu phí, lệ phí; thu cấp quyền khai thác khoáng sản. Tuy nhiên còn một số khoản thu đạt thấp như thu tiền thuê đất; thu tiền sử dụng đất; thuế thu nhập cá nhân; thu ngoài quốc doanh.

Đối với các xã, thị trấn kế hoạch lên phường, tổng thu ngân sách xã đạt 182.447 triệu đồng, đạt 86% dự toán, trong đó, thu cân đối ngân sách 40.683 triệu đồng, đạt 68% dự toán; thu tiền sử dụng đất 33.592 triệu đồng, đạt 34% dự toán, thu bổ sung từ ngân sách cấp trên đạt 108.172 triệu đồng. Tổng chi ngân sách xã 8 tháng đầu năm là 153.722 triệu đồng, đạt 106% dự toán, trong đó chi đầu tư 117.663 triệu đồng, đạt 130% dự toán; chi thường xuyên 35.545 triệu đồng, đạt 71% dự toán.

Đối với các xã còn lại có tổng thu ngân sách xã đạt 50.334 triệu đồng, đạt 90% dự toán; tổng chi ngân sách đạt 50.634 triệu đồng, đạt 99% dự toán.

Những tháng cuối năm, toàn huyện phấn đấu thực hiện thu đúng tiến độ theo Kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 04/7/2023 của UBND huyện Việt Yên về thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Việt Yên 6 tháng cuối năm 2023, trong đó số thu cân đối còn lại phải thực hiện là 316.688 triệu đồng, thu tiền sử dụng đất là 664.084 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về tiến độ, thu, chi ngân sách; công tác đầu tư một số dự án đầu tư công; công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn đất xen kẹp; Công tác kiểm tra lưu trú của các nhà trọ, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, hỗ trợ cơ quan thuế trong việc thu thuế các phương tiện vận tải, thu thuế kinh doanh nhà trọ; Thanh toán không dùng tiền mặt đối với tất cả các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của công an các xã, thị trấn; Công tác quyết toán vốn đầu tư hoàn thành dự án; Tiến độ và kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, công tác giải phóng mặt bằng các dự án đối với dự án đầu tư công và dự án ngoài ngân sách.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Kết quả thu ngân sách của huyện còn khó khăn, là năm đầu tiên thu cân đối đạt thấp, kết quả này đã phản ánh một phần tình hình kinh tế và sự vào cuộc của các địa phương.

Để đảm bảo hoàn thành công tác thu, chi ngân sách những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trung cao rà soát, phát huy các nguồn thu trên địa bàn, trong đó có khoản thu cân đối, ngoài quốc doanh, thu nhập cá nhân, thu thuế trước bạ; đối với những nguồn thu đã đạt dự toán cần tiếp tục đẩy nhanh và vượt xa các số thu để bù đắp cho những khoản thu khó khăn; rà soát và thu các nguồn thu vãng lai; tập trung các khoản thu liên quan đến đất. Đối với các dự án đầu tư công cần đẩy nhanh hoàn thiện; xác định giá đất và tổ chức đấu giá. Tập trung giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án: đầu tư công Hồ Dục Quang, dự án khu đô thị mới Bích Động; dự án khu số 9, khu số 7, khu Sen Hồ, thị trấn Nếnh.

Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị tiếp tục rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai để quản lý sử dụng đất; quản lý đất phi nông nghiệp; quản lý, rà soát các công trình đầu tư, trong đó có đầu tư công trung hạn và đầu tư công năm 2024.

Với tinh thần tăng cường trách nhiệm cao nhất, Chủ tịch UBND huyện đề nghị đến hết tháng 11 cơ bản hoàn thành xong dự toán thu trong năm 2023.

Thu Lợi