Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

UBND huyện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra

UBND huyện vừa ban hành Công văn gửi Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn và các cơ sở y tế tư nhân về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến 8h00 giờ ngày 30/01/2020 trên thế giới có 7.806 trường hợp mắc bệnh, 170 người đã tử vong. Tại Việt Nam phát hiện 02 trường hợp người Trung Quốc từ Vũ Hán nghi nhiễm vi rút Corona đang được cách lý và điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình điều trị có 01 trường hợp đã khỏi bệnh. Ngoài ra có 97 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCoV; 65 trường hợp xét nghiệm âm tính với vi rút nCoV, 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang, để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận kịp thời các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch cúm do vi rút mới Corona (nCoV); kịp thời tham mưu UBND huyện các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên cập nhật, báo cáo UBND huyện về tình hình diễn biến dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện xây dựng các phương án chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do vi rút mới Corona trên địa bàn huyện. Cung cấp tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chủ trì, chỉ đạo công tác giám sát, phát hiện kịp thời các ca bệnh, báo cáo UBND huyện và Sở Y tế theo quy định. Rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền, hóa chất phòng chống dịch, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Bố trí buồng khám, buồng bệnh cách ly riêng biệt, cùng một số nhiệm vụ khác theo chức năng của Trung tâm.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao tổ chức tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh của huyện về cách phòng, chống dịch bệnh, dịch cúm Corona; định hướng nội dung tuyên truyền cho Đài Truyền thanh xã, thị trấn tuyên truyền chính xác, trung thực, tránh những thông tin sai lệch, gây hoang cho cộng đồng.

Các cơ sở  y tế ngoài công lập khám phát hiện những trường hợp nghi mắc vi rút mới Corona, chuyển ca bệnh sang các cơ sở điều trị có khoa truyền nhiễm để cách ly, theo dõi và điều trị kịp thời.

UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường tổ chức triển khai thực hiện, giám sát tốt hoạt động phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do vi rút mới Corona trên địa bàn. Chỉ đạo Trạm Y tế xã, các nhà trường, Đài Truyền thanh và ban quản lý các thôn, khu phố trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi do vi rút mới Corona và các bệnh truyền nhiễm khác. Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng, chống dịch viêm phổi do vi rút mới Corona và các dịch bệnh khác ở địa phương.

Đỗ Tập