Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Tuyên truyền về nội dung triển khai cho vay học sinh, sinh viên năm 2024

Sáng ngày 15/4, tại trường THPT Việt Yên 1, Ngân hàng Chính sách – Xã hội (NHCSXH ) thị xã Việt Yên đã có buổi tuyên truyền về nội dung triển khai cho vay học sinh, sinh viên năm 2024.

Tại đây, cán bộ ngân hàng đã thông tin đến các thày cô giáo và các em học sinh về Chương trình tín dụng đối với học sinh sinh viên (HSSV). Theo đó, chương trình đã được NHCSXH thị xã Việt Yên triển khai từ năm 2007 theo Quyết định157/2007/QĐ-TTg, ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên; Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg ngày 23/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg.

Đến nay, trong 14 chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH thị xã Việt Yên đang triển khai có tổng dư nợ đạt 669 tỷ đồng, với 14.047 khách hàng vay vốn, thì  chương trình cho vay HSSV đạt 19 tỷ đồng với trên 400 học sinh, sinh tiên được tiếp cận vốn để trang trải chi phí học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Để tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để học sinh, sinh viên và gia đình nắm bắt được chủ trương chính sách của nhà nước về tín dụng đối với học sinh, sinh viên; kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho vay đối với học sinh sinh viên năm học 2023-2024 và năm học 2024-2025, cán bộ NHCSXH thị xã Việt Yên thông tin tới các thày cô giáo và các em học sinh về đối tượng, điều kiện, mục đích vay vốn, mức vay, lãi suất và thời hạn cho vay.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Theo đó, đối tượng vay vốn là: Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động  theo quy định của Pháp luật gồm: Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ có mức sống trung bình; Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cư trú.

Điều kiện vay vốn là: Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương; Học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường; Học sinh, sinh viên năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Mục đích vay vốn để trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh, sinh viên trong thời gian theo học tại trường bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại.

Mức cho vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/HSSV; Lãi suất cho vay 6,6%/năm; Thời hạn cho vay tính từ thời hạn phát tiền vay  cộng 12 tháng  gia hạn và thời hạn trả nợ.

Tại đây, cán bộ ngân hàng cũng cùng thảo luận trả lời và trả lời một số vướng mắc của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.

Chương trình cho vay HSSV chính là nguồn lực kịp thời để hỗ trợ, tiếp sức cho HSSV nghèo có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo đuổi con đường họp tập. Với mục tiêu không để một học sinh sinh viên nào đã trúng tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí.

Nguyễn Hạnh – Trung tâm VHTT&TT