Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

TT Dân số huyện Việt Yên tổ chức gặp mặt nhân ngày Dân số Việt Nam 26/12

Sáng ngày 25/12/2015, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Việt Yên tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 54 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12/1961 – 26/12/2015).

Tới dự và chúc mừng có đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyên ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Đ/c Nguyễn Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chúc mừng đội ngũ cán bộ làm công tác dân số trong huyện

Đ/c Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa lãnh đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã được ôn lại chặng đường 54 năm phát triển và trưởng thành của ngành Dân số Việt Nam. Công tác Dân số đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Phát huy truyền thống ngành Dân số Việt Nam, năm 2015 công tác DS-KHHGĐ tại huyện Việt Yên đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận như việc thực hiện có hiệu quả hoạt động của Đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền vận động sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn” và Đề án “Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh ”.

Ngoài ra, huyện Việt Yên cũng chú trọng các hoạt động truyền thông, cung cấp kiến thức về các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tư vấn về tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân góp phần bảo đảm hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

Tuy nhiên, qua đánh giá thì công tác Dân số trên địa bàn huyện Việt Yên còn những thách thức không nhỏ, mức sinh giảm nhưng chưa bền vững; tỷ lệ sinh con thứ ba có giảm nhưng chưa ổn định; đặc biệt là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn nhiều bất cập, nếu không được xử lý nghiêm sẽ để lại hệ lụy nặng nề về an sinh xã hội và an ninh chính trị. Đây là những thách thức lớn đối với đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ tại huyện Việt Yên nói riêng và trên cả nước nói chung.

Năm 2016 là năm bắt đầu của giai đoạn II (2016-2020) thực hiện chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020. Do vậy, để đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, công tác DS-KHHGĐ cần tập trung vào việc tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các cấp; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu DS-KHHGĐ năm 2016 như giảm tỷ lệ sinh , tỷ lệ sinh con thứ 3, tư vấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh; truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phạm Minh