Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Trung tâm Y tế huyện Việt Yên tổ chức tập huấn chuẩn đoán, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi- rút Corona mới

Chiều ngày 01/02, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên tổ chức tập huấn chuẩn đoán, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi-rút Corona mới cho hơn 130 cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn đồng chí Bùi Thanh Nghị, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã nêu lên tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi- rút Corona mới. Quán triệt một số văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch; quán triệt các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh trong phiên họp khẩn ngày 31/01 của UBND tỉnh Bắc Giang triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi- rút Corona. Quán triệt, triển khai một số nhiệm vụ đến toàn thể cán bộ y tế, trong đó đồng chí nhấn mạnh mỗi y, bác sỹ cần coi công tác chống dịch như chống giặc, điều hành công việc bằng mệnh lệnh, không chờ phải ra văn bản. Ban Giám đốc không chấp nhận bất cứ trường hợp cán bộ nào xin nghỉ việc vào thời gian này, trừ những trường hợp đặc biệt.

Cán bộ y tế dự tập huấn

Tiếp đó cán bộ y tế được hướng dẫn chuẩn đoán, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi- rút Corona mới theo tinh thần Quyết định số 125/QĐ-BYT, ngày 16/01/2020, về việc hướng dẫn chuẩn đoán và điểu trị bệnh viên phổi cấp do chủng vi- rút Corona mới; Quyết định số 181/QĐ- BYT, ngày 21/01/2020, về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm
đường hô hấp cấp do chủng mới của vi- rút Corona”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện Việt Yên đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo, Trung tâm Y tế huyện bên cạnh việc tập huấn cách chuẩn đoán và điều trị bệnh, Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, buồng bệnh, giường bệnh và các phương án dự phòng; thành lập các đội đáp ứng nhanh, đội phòng chống dịch chủ động, đội cấp cứu lưu động, bố trí đủ thuốc, phương tiện để phòng chống dịch. Tại khu khám bệnh thành lập một phòng khám riêng cho bệnh nhân, có lối đi riêng một chiều, có sơ đồ chỉ dẫn. Tại Khoa lây dành riêng một phòng để cách ly bệnh nhân, trong trường hợp có bệnh nhân, toàn bộ khoa lây phải di chuyển sang khoa khác để làm khu cách ly. Nếu có dịch xảy ra Trung tâm bố trí thêm 30 đến 40 giường bệnh để phục vụ cho khu cách ly, phòng chống dịch; thành lập bệnh viện dã chiến tại nhà đa năng của Trung tâm.

Thu Lợi