Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Trốn khỏi khu cách ly, đi ngược nỗ lực của toàn dân trong cuộc chiến chống dịch

Trong khi cả hệ thống chính trị và nhân dân đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn thì vẫn có những người thiếu ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, có hành vi gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cụ thể như trường hợp Tạ Anh Tuấn, trốn khỏi khu cách ly Trường Mầm non thị trấn Nếnh.

Theo báo cáo của Khung quản lý khu cách ly, trường hợp Tạ Anh Tuấn, sinh năm 1974.

Quê quán: Hiệp Cường, Kim Đông, Hưng Yên.

Thường trú: Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh

Đăng ký tạm trú: Tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang.

Tạ Anh Tuấn vào khu cách ly Trường Mầm Non thị trấn Nếnh, tại tổ dân phố Hoàng mai 1 bắt đầu từ ngày 13.8.2021, là đối tượng từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương. Qua quá trình tìm hiểu và được người dân thông tin thì trường hợp này đã về địa phương từ ngày 4.8.2021, tuy nhiên không ra khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn Nếnh, sau khi được người dân phát hiện báo thì Tuấn mới ra khai báo y tế.

Bản chụp căn cước công dân của đối tượng Tạ Anh Tuấn.

Vào khoảng 8 giờ 30 phút, sáng ngày 20 tháng 8 năm 2021, đồng chí Thân Văn Vịnh - Cán bộ Y tế của khung đi kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt kế cho tất cả các đối tượng ở khung cách ly, khi đến phòng số 01 của Tầng 1 vào đo lấy nhiệt độ thì không có mặt Tạ Anh Tuấn ở phòng. Người cách ly cùng phòng là anh Nguyễn Văn Ngà cho biết vào hồi 22h30 phút, đêm 19.8 trước khi anh Ngà đi ngủ, Tạ Anh Tuấn vẫn có mặt ở phòng.

Sau khi nhận được báo cáo của cán bộ Y tế trưởng khung và công an viên phụ trách an ninh trong khung đã tiến hành lập biên bản sự việc đối với Tạ Anh Tuấn đã trốn khỏi khung cách ly trường Mầm Non thị trấn Nếnh  từ đêm 19.8 đến rạng sáng ngày 20/8/2021. Hiện nay Công an huyện Việt Yên đã phát đi thông báo truy tìm đối tượng Tạ Anh Tuấn.

Công an huyện ban hành thông báo tìm người trốn khỏi nơi cách ly.

Hành vi của đối tượng này rất đáng lên án. Bản thân đi từ vùng dịch về huyện đã không tự giác khai báo y tế, khi thực hiện biện pháp cách ly tập trung để ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã cố tình trốn khỏi khu cách ly.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn đang diễn biến rất phức tạp ở các địa phương giáp ranh với huyện Việt Yên, các hành vi của Tuấn gây nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện, đe dọa đến thành quả phòng, chống dịch mà cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đã nỗ lực giành được trong suốt thời gian qua. Hành vi trên sẽ bị xử lý nghiêm khắc nhằm cảnh tỉnh những ai đi ngược lại với nỗ lực chung sức, đồng lòng của các cấp, các ngành và toàn dân trong cuộc chiến chống dịch bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Đỗ Tập