Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Tòa án nhân dân huyện Việt Yên xét xử vụ án chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 30/6/2021,  Tòa án Nhân dân huyện Việt Yên đã đưa ra xét xử theo hình theo thủ tục rút gọn vụ án chống người thi hành công vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên đối với 2 bị cáo là: Lê Văn Huy, sinh năm năm 1989, cư trú tại thôn Xuân Lương, xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa và Lò Văn Long, sinh ngày 4/11/2003, cư trú tại Bản Phú Tửu, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, vào khoảng 21 giờ 40 phút ngày 8/6/2021, anh Nguyễn Văn Dũng, là thành viên Tổ Covid cộng đồng của thị Trấn Nếnh, đến phòng trọ thứ 2, dãy nhà trọ của gia đình anh Vũ Văn Ngà, sinh năm 1969, ở  xóm ba, Tổ dân phố Ninh Khánh, thị trấn Nếnh là khu vực bị cách ly y tế do có người mắc Covid-19 để kiểm tra, nhắc nhở mọi người chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Lúc này đối tượng  Lê Văn Huy  và Lò Văn Long đã đi ra khỏi hàng rào quy định, do vậy anh anh Dũng nhắc nhở, yêu cầu Huy, Long quay về phòng trọ, không được ra ngoài. Nhưng, Huy và Long  không những không chấp hành mà còn chửi bới, năng mạ, xúc phạm anh Dũng và thách thức Tổ Covid cộng đồng. Sau đó đối tượng Huy quy vào phòng trọ tiếp tục có những lời năng mạ rồi lấy 2 chén xứ ném về phía anh Dũng, còn đối tượng Long dùng chiếc xô nhựa và một ấm xứ ném về phía anh Dũng. Lúc này, anh Giáp là thành viên Tổ Covid cộng đồng đã đến yêu cầu Huy và Long không được chửi bới anh Dũng, nhưng Huy và Long tiếp tục chửi bới, năng mạ, xúc phạm và có hành vi đe dọa, thách thức anh Dũng và Tổ Covid cộng đồng, đồng thời Huy còn lấy chiến ấm pha trà ném trúng đùi bên phải anh Dũng.

Trước những hành vi hung hăng, manh động, tấn công, chửi bới, năng mạ, xúc phạm cá nhân anh Dũng và thách thức Tổ Covid cộng đồng. Tổ Covid cộng đồng xóm ba, Tổ dân phố Ninh Khánh, thị trấn Nếnh đã báo cáo sự việc đến cơ quan có thẩm quyền bắt giữ đối với Lê Văn Huy và Lò Văn Long về hành vi chống người thi hành công vụ.

Tại phiên tòa, căn cứ vào cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Việt Yên, căn cứ hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra Công an huyện Việt Yên, căn vào lời khai của các nhân chứng có mặt khi xảy ra vụ việc và lời khai thành khẩn của các bị cáo, căn cứ hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Xét thấy các bị cáo phạm tội trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh, lây lanh nhanh trên địa bàn huyện Việt Yên nói riêng và trong tỉnh nói chung. Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Huyện Việt Yên đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Huy 16 tháng tù giam, Lò Văn Long 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thứ thách là 18 tháng về tội “Chống người thi hành công vụ”

Đây là những hình phạt thích đáng, là lời cảnh tỉnh cho những ai coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Danh Thắng