Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng

Trong 02 ngày 30 và 31/8/2023, UBND huyện và Công an huyện Việt Yên phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho 680 thành viên các Đội dân phòng của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Trung tá Vũ Xuân Tuân, Phó Trưởng Công an huyện khai mạc Hội nghị

Tại buổi tập huấn, lực lượng dân phòng đã được tập huấn những kiến thức về vị trí, tầm quan trọng, nguyên tắc, tính chất của công tác PCCC; trách nhiệm PCCC của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình; tổ chức, biên chế, huấn luyện và chế độ chính sách đối với lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành; một số kiến thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy; cách PCCC trong sử dụng điện, xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, chợ, trung tâm thương mại; một số chất chữa cháy và bình chữa cháy thông dụng; quy trình tổ chức chữa cháy khi có cháy xảy ra của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành; những kỹ năng cơ bản khi thoát nạn; khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC đối với nhà ở, nhà cao tầng, trụ sở cơ quan, cơ sở sản xuất, nhà trọ và phòng cho thuê, chợ.

Cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an huyện hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy

Sau khi truyền đạt kiến thức, kỹ năng cơ bản PCCC, cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an huyện đã hướng dẫn cho lực lực lượng dân phòng thao tác sử dụng bình chữa cháy, cách xử lý để dập tắt đám cháy.

Thông qua chương trình tập huấn nhằm trang bị kiến thức pháp luật về an toàn PCCC và CNCH, kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng. Qua đó nâng cao trách nhiệm, tạo sự liên kết, phối hợp có hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và chính quyền địa phương, lực lượng PCCC dân phòng trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thực hiện tốt phương chân 4 tại chỗ “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ”. Chủ động, kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ, sự cố sảy ra tại địa phương.

Lực lượng dân phòng tham gia thực tập dập tắt đám cháy

Thế Hiền