Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Tiếp tục triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ các quốc gia ngoài Trung Quốc

Ngày 27/02/220, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã ban hành Công văn số 495/UBND-YT về việc tiếp tục triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ các quốc gia ngoài  Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến 14h00 giờ ngày 27/02/2020 trên thế giới có 82.167 trường hợp mắc bệnh, 2.801 người đã tử vong. Trong đó có 3.670 trường hợp mắc bệnh ngoài trung Quốc, đáng chú ý là tại Hàn Quốc có 1.595 trường hợp mắc bệnh, 13 người đã tử vong. Tại Việt Nam có 16 trường hợp mắc bệnh, quá trình điều trị 16/16 trường hợp đã khỏi bệnh. Ngoài ra có 1.365 trường hợp xét nghiệm âm tính với vi rút Covid-19, 92 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, đặc biệt là tình hình bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Giang về tiếp tục triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ các quốc gia ngoài Trung Quốc. Để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn kịp thời, đạt hiệu quả cao. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Về Chủ trương chung:

- Nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

- Chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch từ xa.

- Không gây hoang mang trong nhân dân, không để ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện.

Những việc cần làm ngay:

Đối với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo Công an xã, thị trấn phối hợp với trưởng các thôn, khu phố rà soát, lập danh sách những người Hàn Quốc đang làm việc, cư trú trên địa bàn (trong đó phân rõ người mới sang chưa đủ 14 ngày, người đến từ hoặc đi qua các tỉnh có dịch ở Hàn Quốc, trước mắt là khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang); danh sách những người ở địa phương mới trở về từ Hàn Quốc (phân rõ người đến từ hoặc đi qua các tỉnh có dịch ở Hàn Quốc, trước mắt là khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang); danh sách những người ở địa phương đi lao động, học tập, lấy chồng, nhập quốc tịch,… từ Hàn Quốc chưa về, thời gian dự kiến trở về; và danh sách các đoàn sắp sang Hàn Quốc. Thời gian xong trước ngày 29/02/2020.

Đồng thời chỉ đạo các Trạm Y tế cấp xã thực hiện giám sát, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe đối với tất cả các trường hợp người đến từ vùng có dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua.

Trưởng Công an huyện: Chỉ đạo lực lượng công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong việc rà soát, lập danh sách các trường hợp. Tổng hợp kết quả rà soát của các xã, thị trấn, báo cáo Chủ tịch UBND huyện, thời gian xong trước ngày 01/3/2020.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo để: Các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản biết các biện pháp chủ động phòng, chống dịch…(tiếp nhận, in các tài liệu dịch sang tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản).

- Các gia đình đang có người thân ở Hàn Quốc liên hệ, hướng dẫn người thân biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, thị trấn. Trường hợp về Việt Nam thì gia đình chỉ nên cử 01 người đi đón ở sân bay; trường hợp về từ vùng đang có dịch thì gia đình cần báo trước cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, thị trấn. Ban Chỉ đạo xã, thị trấn tiếp nhận thông tin, phố hợp với Trung tâm Y tế huyện báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện để đưa đón về địa điểm cách ly y tế tập trung của tỉnh.

- Các đoàn du lịch, các doanh nghiệp đưa lao động, các cá nhân chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc nói riêng và nước ngoài nói chung, cần cân nhắc kỹ về thời điểm xuất cảnh phù hợp, đảm bảo an toàn; không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Đối với những trường hợp phải cách ly: Cách lý tại chỗ (tại nhà, cơ quan, doanh nghiệp): Áp dụng đối với người Hàn Quốc đến huyện, người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc; những người tiếp xúc với người từ Hàn Quốc về đang bị cách ly tập trung.

Cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly của tỉnh: Áp dụng đối với người từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về, hoặc đã đi qua các tỉnh, thành phố có dịch ở Hàn Quốc (trước mắt là khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang) trong vòng 14 ngày (Lưu ý: Những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đưa vào cách ly riêng tại Trung tâm Y tế huyện).

Đối với những người về hoặc đến từ Nhật Bản, Singapore, Italya và các nước có dịch khác: Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, Tổ giám sát y tế của Trung tâm Y tế huyện và các Trạm y tế xã hướng dẫn họ tự theo dõi sức khoẻ; khi sốt, ho, khó thở phải báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất (hoặc gọi đến Số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện, xã) để được kiểm tra y tế.

Văn Lộc