Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024

Tích cực tuyên truyền người dân lựa chọn hình thức hỏa táng

Nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng và người dân trên địa bàn huyện về thực hiện hình thức hỏa táng văn minh, tiến bộ cho người quá cố, thay thế hình thức địa táng trên địa bàn huyện, qua đây, vừa giảm đáng kể chi phí, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường và tiết kiệm quỹ đất, ngày 19/1/2024, UBND huyện đã ban hành Công văn số 245 V/v thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tuyên truyền phổ biến sâu rộng chính sách hỗ trợ chi phí hoả táng theo quy định tại Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của HĐND tỉnh Bắc Giang Quy định chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp cận và sử dụng hình thức hỏa táng. Phấn đấu nâng tỷ lệ hỏa táng lên 5%/năm quy định tại Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 04/01/2024 của UBND huyện Việt Yên; Hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí hỏa táng kịp thời, đúng quy định; Báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng gửi về UBND huyện qua Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội.

Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội Chủ trì, hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của HĐND tỉnh Bắc Giang Quy định chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tổ chức thực hiện chế độ hỗ trợ chi phí hỏa táng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Được biết, mức hỗ trợ cho mỗi trường hợp hỏa táng trên địa bàn huyện (sau này là thị xã Việt Yên) là 5 triệu đồng. Riêng trong năm 2023, Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện đã hoàn thiện hồ sơ, thực hiện hỗ trợ đối với 431 trường hợp hỏa táng trên địa bàn huyện với tổng tiền hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng. Một số địa phương hình thức hỏa táng được người dân lựa chọn cao như: Thị trấn Bích Động, Nếnh, Việt Tiến, Hương Mai, Tăng Tiến…

Nguyễn Hạnh