Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

Thường trực HĐND thị xã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát

Chiều ngày 23/4/2024, Thường trực HĐND thị xã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát”. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì hội nghị.

Các đồng chí chủ tọa kỳ họp

Đề dẫn tại hội nghị cho biết: Thời gian qua, hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thị xã và HĐND các xã, phường đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Nội dung giám sát khá toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, trong đó đã tập trung giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý nhà nước của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những vấn đề nóng, nổi cộm, bức xúc trong nhân dân. Hình thức giám sát, phương thức tổ chức hoạt động giám sát được đổi mới theo hướng tăng cường các hoạt động khảo sát nắm thông tin trước giám sát, nghiên cứu hồ sơ tại các cơ quan, đơn vị; kết hợp giữa giám sát gián tiếp qua xem xét các báo cáo và giám sát trực tiếp tại cơ sở. Qua đó đã kịp thời đưa ra những kiến nghị giúp cho các cơ quan hành chính nhà nước, chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm, nâng cao hiệu lực quản lý của các cấp chính quyền, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, quá trình thực hiện hoạt động giám sát theo tinh thần Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND thời gian qua vẫn còn bất cập, hiệu quả sau giám sát chuyên đề chưa thực sự được đánh giá cao; tính quyền lực trong giám sát chuyên đề chưa được đề cập nhiều. Do đó Thường trực HĐND thị xã tổ chức Hội nghị để trao đổi, thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm hay, những ý tưởng mới đã được áp dụng thành công. Đồng thời đề xuất những giải pháp để nâng cao chất lượng công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát trong thời gian tới.

Đại biểu HĐND phường Ninh Sơn tham luận tại Hội nghị

Theo đó, ngoài 26 bài tham luận của các Ban HĐND thị xã, Thường trực HĐND, các Ban HĐND các xã, phường gửi về Thường trực HĐND thị xã trước hội nghị, đã có 8 lượt đại biểu tham gia phát biểu trao đổi, chia sẻ được những vấn đề chính, cần thiết để tổ chức một cuộc giám sát chuyên đề và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát.

Thường trực HĐND phường Bích Động cho rằng lựa chọn nội dung giám sát phải là những nội dung có ảnh hưởng, tác động nhiều đến kinh tế, xã hội của địa phương và được cán bộ, nhân dân và dư luận quan tâm. Yêu cầu của việc xử lý giải quyết những kiến nghị phải được phân định rõ ràng, rõ về người chịu trách nhiệm giải quyết; rõ về thời gian giải quyết đảm bảo đúng tiến độ thời gian.

Thường trực HĐND phường Ninh Sơn thì cho rằng cần thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị được giám sát thực hiện các kết luận, kiến nghị, yêu cầu của đoàn giám sát.

Đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội nghị. Đồng chí nhấn mạnh: Để một cuộc giám sát chuyên đề thành công thì việc xác định nội dung, đối tượng, xây dựng kế hoạch, đề cương giám sát, lựa chọn phương pháp giám sát chuyên đề là rất quan trọng, như nội dung phải đảm bảo tính thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, những ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm có tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống của các tầng lớp nhân dân và sự phát triển toàn diện của địa phương; kế hoạch giám sát phải chi tiết, nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, phạm vi giám sát để làm căn cứ xây dựng đề cương, lựa chọn hình thức giám sát, đối tượng giám sát đảm bảo chính xác, phù hợp và xây dựng chương trình làm việc khoa học, hợp lý. Quá trình tổ chức giám sát phải quan tâm và ưu tiên giành nhiều thời gian cho công tác khảo sát thực tế, tránh giám sát chủ yếu qua nghe báo cáo hoặc chỉ làm việc chung với đơn vị chịu sự giám sát sẽ không thấy được bức tranh toàn cảnh về nội dung giám sát.

Báo cáo, kết luận giám sát phải chỉ rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân từ đó đưa ra những kiến nghị cụ thể, phù hợp mang tính khả thi cao trong tổ chức thực hiện; các kiến nghị phải cụ thể, không chung chung. Trên cơ sở đó, các đơn vị chịu sự giám sát làm căn cứ thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát cũng như để Thường trực HĐND, các Ban của HĐND theo dõi, giám sát.

Do đó Thường trực HĐND, các ban HĐND cần tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc khắc phục những hạn chế, tồn tại được kiến nghị qua giám sát. Tiếp tục thực hiện tái giám sát hoặc đưa những nội dung đó ra chất vấn tại kỳ họp thường lệ của HĐND; giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND để làm rõ trách nhiệm, để vấn đề được giải quyết thỏa đáng, tạo niềm tin của cử tri đối với cơ quan dân cử.

Thế Hiền – Trung tâm VH-TT&TT