Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường của ổ dịch Covid-19 phát hiện tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên (đã có 9 ca dương tính với Covid-19; trong đó có 8 ca tại xã Việt Lập, có 01 ca tại xã Ngọc Lý; đặc biệt 02 trong số 9 ca dương tính được phát hiện tại Công ty May GWT, thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, TP Bắc Giang).

Để chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai ngay các nội dung sau:

1. UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn quản lý; trong đó, đặc biệt chú ý thực hiện một số nhiêm vụ sau:

- Yêu cầu tất cả những người đã đến từ các tỉnh, thành phố có ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng khi trở về địa phương bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế; đặc biệt những người về từ xã Việt Lập, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên và những người làm việc tại Công ty May GWT, thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang; xử lý nghiêm các trường hợp công dân không tự giác khai báo theo quy định. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nếu để sót trường hợp công dân không khai báo hoặc khai báo không trung.

- Chỉ cho phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (theo Công văn số 1968/UBND-VP, ngày 04/7/2021 của UBND huyện); yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình; trường hợp không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch phải dừng hoạt động và xử lý theo quy định.

2. UBND, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các xã Nghĩa Trung, Minh Đức phải tập trung rà soát, ngăn chặn, kiểm soát tất cả các lối đi, các vị trí giáp ranh với địa bàn của xã Việt Lập, xã Ngọc Lý để kiểm soát chặt chẽ việc qua lại ở các khu vực này. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện khẩn trương thực hiện việc lấy xét nghiệm tầm soát cho công dân trên địa bàn xã.

3. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn thường xuyên thông báo tình hình, diễn biễn dịch bệnh, đặc biệt ổ dịch phát sinh từ xã Việt Lập, huyện Tân Yên trên hệ thống thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động đến tận các thôn, tổ dân phố, xóm và đến toàn thể người dân trên địa bàn được biết và nghiêm túc thực hiện.

4. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, quán triệt tới tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương nếu không vì lý do công tác hay có việc đặc biệt quan trọng thì không đi ra huyện ngoài (trường hợp đi về thì phải khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly theo quy định). Đối với nhân dân thì tuyên truyền, vận động thực hiện các nội dung nêu trên.

5. Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện của xã, thị trấn được phân công phụ trách trong việc thực hiện các nội dung trên và các nội dung chỉ đạo khác.

Xem chi tiết văn bản chỉ đạo tại đây!