Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Thẩm định các xã, thị trấn đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” năm 2023

Sáng ngày 17/11, Tổ thẩm định của Ban Chỉ đạo tỉnh về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Tổ trưởng tổ chức thẩm định các xã, thị trấn đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” năm 2023 đối với các xã: Hồng Thái, Nghĩa Trung, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lạn và xã Quang Châu.

Dự buổi thẩm định có đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền thân thiện cấp xã huyện Việt Yên (BCĐ). Các đồng chí Phó BCĐ: Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Tạ Văn Hùng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận. Các đồng chí là thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền thân thiện cấp xã huyện Việt Yên; Tổ thẩm định theo Quyết định số 6434/QĐ-UBND ngày 27/10/2023 của Chủ tịch UBND huyện Việt Yên; Bí thư Đảng ủy các xã được thẩm định.

Quang cảnh buổi thẩm định

Để thực hiện hiệu quả công tác xây dựng “Chính quyền thân thiện” cấp xã trên địa bàn huyện, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ huyện đã ban hành nhiều văn bản lãnh, chỉ đạo. Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Quyết định số 672-QĐ/HU ngày 06/6/2023 về bổ sung nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng “Chính quyền thân thiện” năm 2023. Theo đó bổ sung nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng xã đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” năm 2023 đối với Đảng ủy 09 xã gồm: Hồng Thái, Nghĩa Trung, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lạn và Quang Châu. UBND huyện phối hợp với Hội phụ nữ huyện, Hội phụ nữ các xã, thị trấn khảo sát, lấy ý kiến của người dân về thực hiện văn minh, văn hóa công sở của UBND cấp xã; tiếp tục phối hợp với lực lượng Đoàn thành niên khảo sát lấy ý kiến của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt xây dựng “Chính quyền thân thiện”.

Các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số trong xây dựng chính quyền điện tử, bảo đảm phục vụ việc trao đổi thông tin trong chỉ đạo điều hành và hoạt động hệ thống "một cửa" điện tử; hoàn thiện hệ thống quét mã QR code tra cứu thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giúp người dân dễ dàng tra cứu thủ tục hành chính; duy trì tốt hệ thống tin nhắn trả kết quả cho tổ chức, công dân. Lắp đặt, thay thế 187 bảng, biểu, khẩu hiệu niêm yết công khai tại bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả”, trụ sở UBND các xã, thị trấn.

Trong năm, Bộ phận "Tiếp nhận và trả kết quả" huyện và xã, thị trấn đã tiếp nhận và giải quyết 28.431 hồ sơ, trong đó tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn của cấp huyện đạt tỷ lệ 99,2%, cấp xã đạt 98%.

UBND các xã, thị trấn đã in các mẫu thư chức mừng, cảm ơn, xin lỗi, chia buồn; đồng thời đẩy mạnh tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chúc mừng, động viên nhân dân, tổ chức, cá nhân trên địa bàn như: Tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn công nhận vợ chồng cho các cặp đôi tại trụ sở UBND; tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, phúng viếng hoặc gửi thư chia buồn đến gia đình công dân có người thân qua đời.

Một số địa phương có cách làm hay, sáng tạo như: UBND thị trấn Bích Động thực hiện mô hình “3 không, 1 có” trong giải quyết TTHC ngày thứ ba hàng tuần tại Bộ phận Một cửa. UBND xã Hương Mai xây dựng “Trợ lý ảo” hỗ trợ người dân và doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Việt Yên. UBND xã Quang Châu tạo các video, clip ngắn hướng dẫn thao tác một số thủ tục thường xuyên phát sinh hồ sơ tại bộ phận một cửa của xã để hướng dẫn trực quan cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch và thực hiện TTHC.

Tại hội nghị Tổ thẩm định đã tiến hành thẩm định hồ sơ, chấm điểm đề nghị công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện” năm 2023 của huyện Việt Yên đối với các xã và thảo luận làm rõ những kết quả các xã đạt được. Trong đó các đại biểu đánh giá cao kết quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo; công tác đầu tư kinh phí của huyện trong xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn “Chính quyền thân thiện”. Đồng thời nêu ý kiến trong công tác rà soát, đánh giá của huyện, đề nghị UBND huyện rà soát, bổ sung một số nội dung làm tốt; tiếp tục đánh giá đối với các xã còn lại; đánh giá những tiêu chí còn khó khăn đối với các xã; tính điểm thưởng đối với các xã, làm tốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ thẩm định kết luận hội nghị

Phát biểu Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ thẩm định đã đánh giá cao công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai tổ chức của huyện trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị BCĐ huyện tiếp thu các ý kiến của đại biểu nêu để triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Đề nghị BCĐ huyện tiếp tục rà soát lại 42 tiêu chí, trên cơ sở 42 tiêu chí cần phải xác định tiêu chí nào phải trừ, tiêu chí nào được nâng và nêu lý do cụ thể đối với điểm trừ và điểm cộng. Tiếp tục bổ sung hạ tầng cho công tác xây dựng “Chính quyền thân thiện”, trong đó có hạ tầng thông tin. Tiếp tục đào tạo, tập huấn, kiểm tra, giám sát đối với cán bộ trực tiếp làm việc tại “Bộ phận Một cửa”; nâng chất lượng làm việc của cán bộ trực tại “Bộ phận Một cửa”; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền.

Đồng chí Tổ trưởng Tổ thẩm định đề nghị UBND huyện tiếp tục rà soát, chấm điểm và hoàn thiện hồ sơ gửi về Tổ thẩm định tỉnh.

Tổ thẩm định kiểm tra tại xã Quang Châu

Trước đó Tổ thẩm định đã trực tiếp kiểm tra tại UBND xã Hồng Thái và xã Quang Châu.

Thu Lợi